Cần thiết tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo đúng quy định của pháp luật

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với thông tin tại buổi họp báo
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với thông tin tại buổi họp báo

Thứ trưởng cho biết: Theo Nghị quyết 29 về đổi mới, căn bản toàn diện GD-ĐT và Nghị quyết 44 của Chính phủ về việc ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29, Bộ GD&ĐT đã xây dựng Đề án đổi mới GDPT, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến đổi mới thi cử và đánh giá. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, Bộ GD&ĐT đã thực hiện phương thức mà Bộ đã trình Chính phủ và đã được phê duyệt.

Về việc đổi mới thi cử, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắc lại năm 2015 trở về trước, ngoài việc thi tốt nghiệp THPT, thi sinh phải trải qua 3 kỳ thi: Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Riêng đối với thi đại học, thí sinh còn tham gia ở các khối thi truyền thống khác nhau.

Do đó việc tổ chức thi cũng gây khó khăn cho phụ huynh và HS. Vào ngày thi, thí sinh phải dồn về các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, gây bức xúc trong nhân dân. Chính vì vậy, mục đích của việc đổi mới thi cử là khắc phục những khó khăn, bất cập nêu trên nhưng vẫn bảo đảm công bằng và giảm áp lực cho thí sinh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, việc bỏ Kỳ thi THPT quốc gia là không được vì điều này trái với quy định của Luật GD. Trong Luật GD ghi rõ, HS đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT được quyền dự thi; nếu đủ điều kiện thì được đỗ tốt nghiệp và được Giám đốc sở GD&ĐT công nhận, cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Cho nên việc đầu tiên là thi để công nhận tốt nghiệp cho HS. Hơn nữa, trong cả quá trình học mà không có kỳ thi thì HS sẽ giảm động lực học tập. Vì vậy Bộ thấy cần thiết phải tổ chức kỳ thi theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin thêm, Kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích: vừa lấy kết quả để xét tốt nghiệp và cũng là cơ sở để các trường ĐH có thể dựa vào đó để tuyển sinh.

Ngoài ra, theo Luật GD ĐH, các trường đại học được quyền tự chủ về tuyển sinh và tự chịu trách nhiệm về việc này. Vì thế việc tổ chức thi đại học như trước đây sẽ không còn phù hợp, mà chỉ có thể tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay.

“Kỳ thi sẽ được phép thực hiện đến năm 2020. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của nhân dân để sau 2020 có những điều chỉnh phù hợp thực tế hơn” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.