Can thiệp ECMO cứu sống bé gái mắc bệnh cúm nặng

GD&TĐ - Bé gái 3 tuổi sốt cao liên tục, ho nhiều, nhập Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố trong tình trạng suy hô hấp nguy kịch được đặt nội khí quản, thở máy.

Bệnh nhi được can thiệp ECMO và thở máy tại bệnh viện. (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhi được can thiệp ECMO và thở máy tại bệnh viện. (Ảnh: BVCC)

Ngày 14/6, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bé gái được chẩn đoán viêm phổi nặng do cúm, điều trị an thần dãn cơ, thở máy thông số cao, thông khí nằm sấp, kháng sinh phổ rộng.

Tuy nhiên, trẻ không đáp ứng và diễn tiến nặng. Ekip tiến hành hội chẩn, chỉ định bệnh nhi can thiệp ECMO (oxy hoá qua màng ngoài cơ thể).

Gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chi phí điều trị ECMO vượt ngoài khả năng chi trả của thân nhân. Nhưng với quyết tâm cứu sống bệnh nhi, ủng hộ các tấm lòng hảo tâm và chỉ đạo của ban giám đốc bệnh viện, liên ekip tiến hành điều trị ECMO cho bệnh nhân ngay sau nhập viện 3 giờ.

Sau gần 3 tuần điều trị, bệnh nhi đáp ứng điều trị, sức khoẻ cải thiện, cai được ECMO và máy thở và xuất viện.

Cúm cũng là một trong những bệnh về đường hô hấp xuất hiện quanh năm, nhất là khi giao mùa, thời tiết nắng nóng và lạnh ẩm thất thường khiến sức đề kháng trẻ bị suy giảm, dễ mắc bệnh.

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh chủ yếu qua đường hô hấp với các biểu hiện như sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho.

Thông thường, các trường hợp bệnh diễn biến nhẹ nhưng đối với trẻ nhỏ, cúm có thể dẫn đến các biến chứng đặc biệt nguy hiểm như viêm phổi, suy hô hấp, phù não, tổn thương đa cơ quan, suy thận.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đi tiêm phòng các bệnh lý truyền nhiễm, cúm và phế cầu theo lịch đầy đủ, giảm và tránh nguy cơ biến chứng nặng của các bệnh lý nguy hiểm.

Vắc-xin cúm phòng bệnh hiệu quả 70-90%, giảm tỷ lệ tử vong và nguy cơ tăng nặng các bệnh đang mắc, tránh nguy cơ đồng nhiễm virus, vi khuẩn khác. Một mũi tiêm ngừa giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện, 74% tỷ lệ chăm sóc đặc biệt ở trẻ.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, hằng năm bệnh viện điều trị thành công nhiều trường hợp suy hô hấp, suy tuần hoàn nguy kịch bằng phương pháp ECMO.

Có được sự thành công này, ngoài công tác chăm sóc điều trị của tập thể bác sĩ ekip ECMO còn là sự ủng hộ, tạo điều kiện từ ban giám đốc và sự kết nối của phòng công tác xã hội bệnh viện.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phi công Nga nêu bật sức mạnh của F-35 trước F-16

Phi công lái Su-35 đã mổ xẻ xong F-16

GD&TĐ -Một phi công Nga lái máy bay chiến đấu đa năng Su-35 mới đây đã nêu bật sức mạnh của chiến đấu cơ này trước F-16 được cấp cho Ukraine.