Cần kiểm soát chặt tiệm cầm đồ để ngăn chặn trộm cắp

Theo Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, nếu công an thành phố xử lý dứt điểm được chỗ tiêu thụ tài sản thì cướp giật, trộm cắp sẽ giảm.
Cần kiểm soát chặt tiệm cầm đồ để ngăn chặn trộm cắp

Sáng 14/6, Công an TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn TPHCM.

Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Ban Giám đốc và lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ Công an TPHCM; Trưởng công an 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố…

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho biết, phạm pháp hình sự 3 tháng (từ 16/2 – 15/5) trên địa bàn thành phố ghi nhận xảy ra 1.173 vụ (so với cùng kỳ: giảm 86 vụ, so với liền kề: giảm 67 vụ) làm chết 22 người, bị thương 167 người, thiệt hại về tài sản trị giá trên 33 tỷ đồng.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, phạm pháp hình sự tuy đã được kéo giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều thách thức. Các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh vào thành phố hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm (vũ trường, quán bar…) tại khu vực trung tâm thành phố và ẩn náu trong các khu dân cư cao cấp hoặc núp bóng doanh nghiệp dịch vụ cầm đồ có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng khác, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Cũng theo Công an TPHCM, tội phạm xâm phạm tài sản được tập trung đấu tranh và liên tục kéo giảm nhưng vẫn xảy ra nhiều và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự, nhất là án cướp giật, trộm tài sản.

“Thời gian tới Công an TPHCM sẽ tiếp tục huy động tổng lực tập trung trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là cướp giật, trộm cắp để bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, du khách”, Trung tướng Lê Đông Phong khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả mà công an TPHCM đã đạt được.

Theo Bí thư Thăng, trong 3 tháng qua, tội phạm đã bị tấn công, truy quét ở nhiều nơi. Nhiều vụ trọng án được điều tra, khám phá nhanh chóng, tội phạm nguy hiểm bị bắt giữ trong thời gian ngắn, tạo được hiệu quả trong việc huy động toàn dân phòng chống tội phạm.

“Người dân đang thể hiện sự tin tưởng vào quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta. Tôi đề nghị Công an thành phố kết hợp với chính quyền để có hình thức khen thưởng, vinh danh tập thể, cá nhân có sự phối hợp hiệu quả trong việc phòng chống tội phạm. Chỉ khi nào người dân vào cuộc mạnh mẽ thì những tên tội phạm mới có cảm giác là chúng bị săn lùng, truy nã khắp nơi”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Thành ủy TPHCM cũng nhìn nhận khó khăn của Công an TPHCM là trong khi tội phạm ngày càng tinh vi hơn, có sự hỗ trợ của công nghệ cao, phương tiện hiện đại thì lực lượng công an quá dàn trải, nhiều nơi bị kéo mỏng, kinh phí hạn hẹp cũng như một số vướng mắc về pháp lý, quyền hạn… làm giảm sức chiến đấu.

“Tại sao mức độ kéo giảm tội phạm vẫn chưa được như mong muốn của công an và người dân? Đã có hiện tượng tội phạm di chuyển địa bàn tránh những nơi bị truy quét, tản ra những quận ngoại ô hoặc tỉnh lân cận, rút vào hoạt động nơi hang cùng ngõ hẻm với thủ đoạn tinh vi hơn. Trước diễn biến này, các lực lượng công an thành phố có giải pháp gì để đối phó?”, người đứng đầu Thành ủy đặt câu hỏi.

Ông Thăng cũng đưa ra dẫn chứng là thời gian qua Công an TP Hà Nội đã tập trung giải quyết, quét các chợ trời nơi buôn bán phụ tùng ô tô rất tốt. “Nếu chúng ta tập trung làm tốt vấn đề này thì ăn trộm về bán đâu, bán cho ai, nếu không bán được thì lấy làm gì” - Bí thư Thăng phân tích.

“Chúng ta không thể giải quyết một lúc tất cả mọi vấn đề nhưng chỉ cần một vấn đề bị bỏ lại, một vụ việc không giải quyết triệt để sẽ tạo tiền lệ xấu, làm giảm quyết tâm của chúng ta và bị người dân nghi ngờ”, Bí thư Thăng lập luận.

Cuối hội nghị, ông Thăng cũng yêu cầu Ban Nội chính Thành ủy tích cực phối hợp với công an thành phố để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động phòng ngừa, đấu tranh tội phạm. Giải quyết các vướng mắc trong quản lý, xử lý người nghiện có nơi cư trú; vướng mắc trong việc điều tra, truy tố và xét xử các vụ án cướp giật, trộm cắp, cho vay nặng lãi… mà đối tượng phạm tội là trẻ em, trẻ vị thành niên.

Theo Dân trí
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.