Căn cứ quân sự Israel bị tấn công, sóng cuốn trôi tàu đổ bộ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 25/5, Hezbollah tuyên bố 9 cuộc tấn công vào Israel, tàu đổ bộ Mỹ bị sóng cuốn trôi trôi đến Ashdod, Israel.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 25/5. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 25/5. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: 10 người Palestine thiệt mạng, gồm trẻ em, khi trú ẩn tại trường tiểu học Nazla ở trại tị nạn Jabalia sau nhiều cuộc tấn công của lực lượng Israel.

Bộ Y tế Palestine cho biết ít nhất 46 người thiệt mạng và 130 người bị thương trong 24 giờ qua.

Xe tăng và quân đội Israel tiến vào phía đông nam Rafah và đang tiến về quận phía tây đông dân cư của thành phố.

Một tàu đổ bộ của Quân đội Hoa Kỳ và một phần bến tàu do Mỹ xây dựng ở Dải Gaza đã bị sóng cuốn trôi đến Ashdod, Israel.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất 2 địa điểm ở Bờ Tây ngày 25/5.

Lebanon: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Hezbollah cũng cho biết họ đã tấn công một tòa nhà được quân đội Israel sử dụng ở al-Manara và “thiết bị gián điệp” trên vùng đồi Kfarchouba bị chiếm đóng.

Giao tranh không ngừng tại Dải Gaza, Hezbollah tấn công căn cứ quân sự Al Marj của Israel.

Iraq: Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố thực hiện 1 cuộc tấn công bằng UAV nhắm vào một “mục tiêu quan trọng” không xác định ở Eilat, miền nam Israel.

Biển Đỏ: Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng 2 tên lửa đạn đạo chống hạm về phía Biển Đỏ nhưng không gây thương vong.

Ngoại giao

Tổng thư ký Sáng kiến Quốc gia Palestine Mustafa Barghouti nói rằng ông không ngạc nhiên khi Israel phớt lờ lệnh của Tòa Công lý quốc tế (ICJ) yêu cầu ngừng ngay lập tức cuộc tấn công vào thành phố Rafah.

“Israel trong nhiều thập kỷ đã coi mình đứng trên luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, điều đang thay đổi bây giờ là quyền miễn trừng phạt của họ không còn nữa. Không chỉ ICJ mà cả Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cũng đang can thiệp. Đây là một tình huống mới nhưng Israel không lắng nghe” - ông Barghouti nói với Al Jazeera.

Hàng nghìn người biểu tình Israel đã tập trung ở Tel Aviv bên ngoài Bộ Quốc phòng. Họ kêu gọi chấm dứt chiến tranh ngay lập tức và trao trả những người bị bắt giữ như trong thỏa thuận.

Những người biểu tình cũng chỉ trích Thủ tướng Israel, cho rằng ông cần phải từ chức càng sớm càng tốt.

Biểu ngữ ủng hộ người dân Palestine được đặt tại sân vận động San Mames trước trận chung kết Champions League Nữ giữa CLB Barcelona và Olympique Lyon.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ