Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mở trường mầm non

GD&TĐ - Hiện nay, việc hình thành và phát triển các khu công nghiệp - khu chế xuất đang tăng nhanh, kéo theo đó là tình trạng gia tăng về số người lao động ở các khu vực này; đồng thời, phát sinh các hoạt động quản lý Nhà nước về cư trú, an ninh trật tự, giáo dục, y tế, giao thông… 
Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mở trường mầm non

Một trong những vấn đề nổi cộm cần phải được giải quyết, đó là việc đầu tư xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập, để đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân.

Công nhân lao động tại các doanh nghiệp khó có thể gửi con ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập, bởi vì hầu hết công nhân là lao động từ nơi khác đến, không có hộ khẩu thường trú nên phải gửi con tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục với chi phí đắt đỏ, nỗi lo bị bạo hành, giờ giấc gửi, đón con thì cứng nhắc… Do đó, nhiều công nhân rất khó khăn, không thể tăng ca để kiếm thêm thu nhập.

Nhiều công nhân phải gác bỏ hạnh phúc riêng tư để lao động hoặc gửi con về quê cho ông bà chăm sóc. Đây cũng là lý do mà sự gắn bó giữa công nhân với doanh nghiệp thiếu chặt chẽ như công nhân thường xuyên vi phạm hợp đồng lao động hoặc bỏ việc, nhất là công nhân lành nghề, vì vậy, nhiều doanh nghiệp phải tuyển dụng lao động mới và bỏ ra chi phí để đào tạo lại, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp đã tích cực, chủ động chăm lo đời sống của công nhân như tổ chức đám cưới tập thể, tạo điều kiện về chỗ ở, tăng thêm thu nhập, xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non để giữ con cho công nhân… nên họ rất phấn khởi, yên tâm công tác, nỗ lực làm việc để cống hiến cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng làm được điều này, số lượng doanh nghiệp chủ động đầu tư xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, việc nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non để giữ con cho công nhân là cần thiết, đáp ứng đông đảo nguyện vọng chính đáng của công nhân. Các tổ chức công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc kiến nghị với chủ doanh nghiệp thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống của người lao động, trong đó có việc đầu tư xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non.

Nhà nước cần tích cực vận động các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non như hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; miễn, giảm tiền thuê đất và các loại thuế theo quy định; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non…

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!