Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cận cảnh 2 siêu chiến hạm Australia tại Việt Nam

PV - 08/05/2019, 21:27 GMT+7 | Thời sự
Chuẩn tướng Richard Owen trả lời báo chí tại lễ đón tàu HMAS Canberrra và HMASChuẩn tướng Richard Owen trả lời báo chí tại lễ đón tàu HMAS Canberrra và HMAS

Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình Nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Australia tổ chức tại một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia (IPE được Australia tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam). 

2 tàu Hải quân Hoàng gia Australia là HMAS Canberra và HMAS Newcastle gồm hơn 800 thủy thủ, do Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh Nhóm Chuyên trách 661 dẫn đầu.

 Trung tá Anita Sellick, thuyền trưởng tàu HMAS Newcastle tại lễ đón

Tham gia đón đội tàu tại Cảng Quốc tế Cam Ranh có đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng và Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà.

Trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND Tỉnh Khánh Hòa và chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Tàu hộ vệ HMAS Newcastle đến thăm hữu nghị cảng Cam Ranh

Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về CUES, PASSEX, hoạt động quản lý và điều hành tàu, trao đổi kinh nghiệm về các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa và giao hữu thể thao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ban nhạc Quân Đội Australia đã có buổi biểu diễn cho công chúng tại Công viên Tuệ tĩnh. Thủy thủ đoàn cũng sẽ có các hoạt động giao lưu cộng đồng bao gồm việc giao lưu với các học sinh của trường THCS Thái Nguyên tại Nha Trang.

Tàu chở trực thăng HMAS Canberra đến thăm hữu nghị cảng Cam Ranh 

Tàu HMAS Canberra, một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất đươc đóng cho Hải quân Hoàng Gia Australia, có hai nhiệm vụ song song. Tàu HMAS Canberra được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới cũng như đem lại cho Chính phủ Australia năng lực thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tàu dài 230 mét, cao 30 mét và có lực dãn nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết. Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/h) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km.

Họạt động bảo trì máy bay trực thăng trên boong tàu HMAS Canberra 

Tàu Hải quân Hoàng Gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa và là loại tàu hộ vệ tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

“IPE 19 đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước. Australia luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm tàu lần này khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực.” Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Craig Chittick.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm