Cẩm Phả - Quảng Ninh: Chính quyền “mù thông tin” về 70 cây hoa ban “tự mọc”

GD&TĐ - 70 cây hoa ban “vô chủ”, trị giá hàng trăm triệu đồng “mọc lên” dọc trên tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đầy bí ẩn. Ngày 25/11, những cây này đã “không cánh mà bay”.
Hàng loạt cây ban tự “mọc” trên tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván
Hàng loạt cây ban tự “mọc” trên tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván

Giám đốc Ban Quản lý dự án không biết ai là chủ cây

Tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) dài 3,6 km. Nó được thành phố Cẩm Phả đầu tư với tổng kinh phí 16,9 tỷ đồng. Ban Quản lý công trình TP Cẩm Phả là chủ đầu tư. Ngày 18/1, tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo phản ánh, sau ngày đưa vào sử dụng, một số người mang hàng chục cây hoa ban, cao gần 2m, đường kính gần 10 cm đến trồng. Cây hoa ban được trồng dọc tuyến đường, sáp mép rừng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván là đường rừng. Hai bên đường là diện tích rừng trồng keo của người dân địa phương. Có ý kiến cho rằng, việc trồng hàng loạt cây hoa ban tại đây là không hợp lý, gây lãng phí. Một số cây đã héo và úa lá.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Tuấn Khanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án TP Cẩm Phả khẳng định, tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván hiện chưa được quyết toán. Nó vẫn đang thuộc quản lý của Ban Quản lý công trình xây dựng.

Năm 2019, TP Cẩm Phả không có dự án trồng cây nào được thực hiện. Trong quyết định phê duyệt bản vẽ thi công không có hạng mục trồng cây hoa ban. Ai là chủ nhân của những cây hoa ban nói trên cũng không rõ.

“Nhập tịch” về phường, tránh lãng phí

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Chính quyền “mù thông tin” về 70 cây hoa ban “tự mọc” ảnh 1

Công văn hỏa tốc của UBND TP Cẩm Phả

Ngày 22/11, TP Cẩm Phả có công văn hỏa tốc đề nghị gấp rút xử lý vụ việc. Công văn nêu, theo báo cáo của UBND phường Mông Dương, sau khi tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván hoàn thành và đưa vào sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã tự bỏ tiền ra trồng khoảng 70 cây hoa ban (đường kính 6 đến 10 cm) dọc hai bên tuyến đường. Việc trồng những cây này là không phù hợp, lãng phí do hai bên tuyến đường đã có rừng keo trồng lâu năm của người dân.

TP Cẩm Phả giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Ban Quản lý các công trình TP Cẩm Phả và UBND phường Mông Dương kiểm đếm số lượng, kích thước tại khu Đồng Mỏ - Bến Ván, thời gian hoàn thành đến hết ngày 25/11. Giao Ban Quản lý các công trình TP Cẩm Phả di chuyển toàn bộ cây hoa ban về nội thị để thay thế những cây bị chết, chậm sinh trưởng. Thời gian hoàn thành trong tháng 11.

Sáng 25/11, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Kiều Hưng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Cẩm Phả cho biết, đã cử cán bộ phụ trách đến hiện trường khảo sát. Cùng các đơn vị liên quan lên phương án di dời, xử lý đối với số lượng cây hoa ban được tổ chức, cá nhân nào đó tự trồng trên tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván.

Cũng theo ông Hưng, Phòng Quản lý đô thị sẽ tham mưu cho TP Cẩm Phả ra công văn gửi tới các phường, đặc biệt là các phường trung tâm, rà soát lại các tuyến đường có vỉa hè rộng từ 2 - 3m đạt tiêu chuẩn và chưa có cây xanh thì cho phép di chuyển về đó trồng. Trong thời gian cơ quan chức năng thành phố lên phương án xử lý, nếu không có tổ chức, cá nhân nào đứng ra nhận là chủ nhân của số lượng cây nói trên thì sẽ “nhập tịch” số cây đó về các phường, tránh lãng phí

Biến mất đầy bí mật

Khu Bến Ván (Mông Dương) có khoảng 50 hộ dân, 4 tổ dân cư và 1 điểm trường ghép với 40 học sinh. Trước khi tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván đưa vào sử dụng, người dân phải vượt khoảng chục km đường rừng để đến trung tâm hành chính phường. Đặc biệt, giáo viên của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (điểm trường lẻ trong Bến Ván) rất vất vả để đến trường dạy học.

Trước việc cây ban được trồng dọc đường vào khu Bến Ván, có người cho rằng, chính quyền kêu gọi xã hội hóa tổ chức, cá nhân hảo tâm trồng tặng cho đẹp. Tuy nhiên, đến trưa 25/11, UBND TP Cẩm Phả cho biết, số cây ban nói trên đã không cánh mà bay. Lãnh đạo thành phố cũng không biết đơn vị nào đã tự ý mang cây đến trồng và lại “bí mật” chuyển đi.

Qua khảo sát dọc tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván, hiện không còn cây ban nào “mọc” bên đường và thay vào đó là những hố đất trống trơ.

Ông Phạm Ngọc Lự - Phó Chủ tịch UBND phường Mông Dương khẳng định: “Tôi vừa cùng một số đơn vị đi kiểm tra khu vực đường Đồng Mỏ - Bến Ván, nhưng đến trưa ngày 25/11, không còn một cây ban nào dọc tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván. Tôi cũng không biết ai là người trồng và ai là người mang cây đi. Hỏi một số bà con xung quanh thì cũng không ai biết”.