Cải cách tiền lương mức tăng sẽ là bao nhiêu?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đã 3 năm lỡ hẹn cải cách tiền lương, mức lương cán bộ, công chức hiện nay khá thấp. Tới đây, cải cách tiền lương mức tăng sẽ là bao nhiêu?
Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai phát biểu thảo luận tại hội trường chiều 31/5.
Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai phát biểu thảo luận tại hội trường chiều 31/5.

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội) nêu ý kiến khi phát biểu tại phiên thảo luận chiều 31/5.

Theo đại biểu, đến tháng 10/2023, nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị.

Theo đại biểu, đến nay, đã 4 lần trải qua cải cách tiền lương. Tuy nhiên, thực tế mức lương cán bộ, công chức hiện nay là khá thấp. Chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới. Sẽ là khập khiễng nếu như so sánh với các nước phát triển, song chỉ cần so với các nước trong khu vực cũng thấy một khoảng cách không nhỏ.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai viện dẫn, một sinh viên mới ra trường, mức thu nhập 3,48 triệu đồng, lương trung bình của một công chức là trên dưới 10 triệu đồng; trong khi đó một công chức của Thái Lan là 56,7 triệu đồng/tháng, Malaysia là 29 triệu đồng, Campuchia là 17 triệu đồng.

Theo đại biểu, xét về căn cứ chính trị thì Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đề ra lộ trình cải cách rất cụ thể. Tuy nhiên, đến nay chúng ta đã 3 năm lỡ hẹn. Trong 3 năm liên tiếp, Chính phủ đã đề nghị lùi thời điểm cách cải tiền lương. Nguyên nhân là chúng ta cần tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển cho chương trình phục hồi kinh tế.

Đó là chủ trương đúng đắn, tuy nhiên, đến nay, sau 2 năm thực hiện, dù Chính phủ cũng quyết liệt đôn đốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cũng quyết liệt đôn đốc, nhưng vẫn còn hơn 14.000 tỷ vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa thể phân bổ; hơn 429.000 tỷ vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao.

Như vậy, trong lúc chúng ta đang thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” để đầu tư phát triển, thì một phần nguồn lực chưa được phát huy hiệu quả trong nền kinh tế. Đó là điều đáng tiếc.

Đại biểu đoàn TP Hà Nội cho hay, một điều cử tri quan tâm là, nếu tới đây thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu? Tại thời điểm hiện nay không có thông tin nào được coi là chính xác, vì Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định.

Tuy nhiên, thực sự rất cần một sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất, không hình thức. Có ý kiến đề xuất tăng ở mức 21-22%. Như vậy với mức này thì một người đang hưởng lương 10 triệu thì cũng chỉ tăng thêm 2,1 triệu đồng.

Trong khi đó Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đề ra mục tiêu rất rõ ràng, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chủ yếu và chính sách tiền lương phải bảo đảm hội nhập.

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập thế giới thì rào cản quốc gia không còn là vấn đề. Cuộc cạnh tranh để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao diễn ra gay gắt, đặc biệt các quốc gia đang già hoá dân số thì việc thu hút lao động nhập cư đang là “chìa khóa” cho tăng trưởng kinh tế.

“Nếu như không có một chính sách hợp lý thì chúng ta hoàn toàn có thể thua ngay trên sân nhà trong cuộc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao” - đại biểu Vũ Thị Lưu Mai bày tỏ.

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cũng cho biết, cử tri đang rất quan tâm tới đây, khi thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu. Cần có sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất, không chỉ mang tính hình thức, để tiền lương thực sự trở thành nguồn thu nhập chủ yếu, để chính sách tiền lương đảm bảo hội nhập quốc tế.