Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo cực đơn giản

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, mỗi tuần có hàng trăm báo cáo liên quan đến các vụ lừa đảo qua mạng. 

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo cực đơn giản

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các vụ tấn công, lừa đảo qua mạng cũng đang ngày một tăng.

Thống kê, mỗi tuần NCSC nhận được hàng trăm báo cáo về các trường hợp lừa đảo qua mạng, với phần lớn trong số đó liên quan đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Để hạn chế điều này, NCSC vừa cho ra mắt tính năng tra cứu tài khoản, xem đó là tài khoản lừa đảo hay an toàn, để tiến hành giao dịch. Cụ thể, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào hệ thống Tín nhiệm mạng tại địa chỉ tinnhiemmang.vn.

Tại đây, người dùng chỉ cần gõ số tài khoản ngân hàng cần tra cứu và bấm Tìm kiếm, hệ thống sẽ ngay lập tức trả về kết quả nếu tài khoản nằm trong danh sách lừa đảo.

Kết quả trả về sẽ bao gồm các thông tin: Tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng phát hành và trạng thái (lừa đảo, an toàn hoặc đang xác minh) của tài khoản bạn muốn tra.

Người dùng cũng có thể bình luận ẩn danh nhằm cảnh báo cho những người khác nếu từng gặp vấn đề khi giao dịch với tài khoản này.

Ngoài ra, khi bấm vào một số tài khoản bất kì, bạn có thể để lại bình luận ẩn danh nhằm cảnh báo cho những người khác nếu từng gặp vấn đề khi giao dịch với tài khoản này.

Trong trường hợp, nếu không tìm thấy kết quả, người dùng có thể báo cáo tài khoản nghi ngờ/có dấu hiệu lừa đảo để NCSC kiểm duyệt thông tin và bổ sung vào danh sách tài khoản lừa đảo để cảnh báo đến người dùng khác.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể báo cáo về một tài khoản uy tín để được xác nhận là tài khoản chính chủ (an toàn) sau khi kiểm duyệt.

Để báo cáo một tài khoản, người dùng cần cung cấp thông tin liên hệ (để hỗ trợ việc xác thực thông tin khi cần) và thông tin về tài khoản muốn báo cáo, bao gồm số tài khoản, chủ tài khoản, tên ngân hàng tương ứng và thông tin bổ sung như đường link dẫn đến bằng chứng lừa đảo, sau đó tích chọn ô captcha và nhấn nút “Báo cáo” để hoàn tất. Sau khi gửi thành công, thông tin sẽ được kiểm tra, xác thực sau đó được duyệt và hiển thị trên giao diện tra cứu tài khoản.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ