Bắt 'nữ quái' lừa đảo mua sầu riêng qua mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để tạo lòng tin cho người bán sầu riêng, P.T.N.N đã dùng điện thoại và sử dụng ứng dụng 'intasgram' để tạo bức ảnh thể hiện nội dung giao dịch chuyển tiền thành công qua ứng dụng Internet Banking rồi gửi cho các nạn nhân.
Hai đối tượng bị cơ quan công ăn bắt giữ.
Hai đối tượng bị cơ quan công ăn bắt giữ.

Ngày 29/6, Công an TP Kon Tum (Kon Tum) vừa tạm giữ P.T.N.N (17 tuổi, trú thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) để điều tra về hành vi lừa đảo.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 21h ngày 28/6, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Kon Tum tiếp nhận đơn trình báo của chị P.T.T.V và chị C.T.H.S (trú huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) về việc bán sầu riêng qua mạng xã hội nhưng không nhận được tiền.

Qua 2 giờ đồng hồ, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Kon Tum đã bắt giữ P.T.N.N (18 tuổi) và đồng phạm khi đang nhận hàng.

Tại cơ quan Công an, P.T.N.N khai nhận đã dùng điện thoại và sử dụng ứng dụng “intasgram” để tạo bức ảnh thể hiện nội dung giao dịch chuyển tiền thành công qua ứng dụng Internet Banking rồi gửi cho các nạn nhân.

Trước đó, ngày 17/6, thông qua mạng xã hội Facebook chị C.T.H.S nhận được tin nhắn của tài khoản Facebook "Lu Li Ánh" nói có nhu cầu mua sầu riêng. Sau khi thỏa thuận và thống nhất số lượng, chủ tài khoản trên yêu cầu chị S. cung cấp số tài khoản để chuyển tiền thanh toán. Sau đó, người này gửi hình ảnh đã chuyển tiền cho chị S.

Để tạo niềm tin, “Lu Li Ánh” lấy lý do cuối tuần, giao dịch khác ngân hàng do đó có thể tiền sẽ vào tài khoản chậm. Lúc này chị S. tin tưởng, đóng 78 kg sầu riêng với giá trị khoảng 4,2 triệu đồng rồi gửi xe khách cho người này đến tỉnh Kon Tum. Khi không thấy tiền vào tài khoản, chị S. đã liên hệ nhưng không liên lạc được và đã bị chặn Facebook.

Với thủ đoạn tương tự, tài khoản Facebook "Lu Li Ánh" cũng đã lừa mua của chị P.T.T.V 120 kg sầu riêng với giá trị khoảng 6,8 triệu đồng. Đến ngày 28/6, bằng thủ đoạn tương tự, “Lu Li Ánh” thỏa thuận giao dịch với chị C.T.T.H việc mua 140 kg sầu riêng với giá trị khoảng 9,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, chị C.T.T.H kiểm tra phát hiện “Lu Li Ánh” cũng chính là người đã lừa cháu và em mình trước đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Tối 28/6, các nạn nhân đã trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum.