Cách tôi biến quá khứ đau thương thành động lực sống và làm việc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vài ngày trước, khi tôi và anh trai đang phân loại những bức ảnh cũ của gia đình, tôi phát hiện một tấm ảnh năm 6-7 tuổi, khi đó hai anh em đang mỉm cười. Chúng tôi chỉ là hai đứa trẻ tràn đầy sức sống mà không biết điều gì sẽ đến.
Cách tôi biến quá khứ đau thương thành động lực sống và làm việc

Tuổi thơ của tôi thật khó khăn. Tôi biết, nhiều người mong muốn được quay trở lại những năm tháng tuổi trẻ hồn nhiên vui chơi mà không phải lo lắng về thế giới. Nhưng, nếu được lựa chọn quay lại tuổi thơ, tôi sẽ lưỡng lự.

11 tuổi, tôi đã bị đưa ra khỏi nhà. Tôi không biết tại sao, tất cả những gì tôi biết là mẹ tôi đã làm điều gì đó tồi tệ. Vì thế, tôi và các anh chị em của mình phải được đưa đi vì sự an toàn. Khi tôi đủ lớn để hiểu chuyện gì đã xảy ra, tôi mới biết mẹ đã vào trại tâm thần để được giúp đỡ và tư vấn cho những cơn cáu giận mất kiểm soát.

Tôi từng nghĩ: “Mọi người đều có thể cáu giận mà”, nhưng sau này tôi đã thay đổi khi phải đối diện với những cơn cáu giận của mẹ. Lời nói của mẹ quá cay nghiệt, hành động của mẹ cũng rất khó lường. Tôi nhớ mình đã ngồi trong phòng tắm chỉ để khóc và tự hỏi tại sao mình không thể sống một cuộc sống đơn giản, hạnh phúc như những đứa trẻ khác.

Càng cố gắng đối phó với tuổi thơ đau thương, tôi càng cảm thấy giải pháp đầu tiên là quên nó đi. Khi mới vào đại học, tôi coi đây là cơ hội để xa nhà và giao lưu với những người khác. Với suy nghĩ này, tôi rời khỏi ngôi nhà của mình, nhưng mang theo tất cả những ảnh hưởng của tuổi thơ. Trái tim và tâm trí tôi đầy vết xước.

Tôi đã đổ lỗi điều này cho mẹ. Bà ấy là lý do khiến tôi trở nên tiêu cực, viển vông và đơn độc. Cuối cùng tôi đã đi đến kết luận rằng, tôi không còn muốn đắm chìm trong quá khứ nữa. Tôi phải học cách buông bỏ, nhưng điều này khó khăn hơn những gì tôi nhận thức ban đầu.

Tôi thấy, khi tôi chọn cách trốn chạy khỏi các vấn đề của mình, tôi sẽ không bao giờ nhận được sự rõ ràng mà tôi cần để tiến về phía trước. Một bước quan trọng khác trên hành trình phục hồi là học cách tự xác định hạnh phúc của mình. Tôi cảm thấy tuổi thơ đã khiến tôi trở thành nạn nhân, và nghĩ rằng đó là lý do đằng sau sự bất hạnh và bất ổn tổng thể.

Tôi trở thành một người tích cực hơn khi bắt đầu chịu trách nhiệm về hạnh phúc của chính mình. Tôi ngừng đổ lỗi cho mẹ về mọi điều khủng khiếp đã từng xảy ra với mình. Khi tôi so sánh hiện tại với quá khứ nghĩa là tôi đang lấy đi bản chất của con người mình. Tuổi thơ dù có đau thương hay không, cũng là một phần cuộc sống của tôi.

Tôi chịu khó nhìn ra xung quanh và cố gắng xác định mình đang ở đâu. Tôi có thể có một gia đình hoàn hảo và sự nghiệp mà tôi hằng mong muốn. Đối với tôi, nếu không có một tuổi thơ đau thương như vậy, tôi sẽ không thể trở thành một người có khả năng viết tốt.

Một trong những bài học lớn mà tôi đã học được trong suốt cuộc hành trình của mình là đôi khi mình chỉ cần buông bỏ và tin tưởng rằng mọi thứ sẽ ổn.

Chúng ta thường có xu hướng nhìn về quá khứ để tìm câu trả lời cho các tình huống hiện tại. Bằng cách này, chúng ta đang vô tình lấy đi thời gian của hiện tại. Việc níu kéo tuổi thơ đau thương đã ngăn cản tôi tiến về phía trước. Tôi bắt đầu nhìn mọi thứ ở một góc độ khác. Điều quan trọng là tìm thấy hạnh phúc một lần nữa và bằng lòng với những gì đã xảy ra trong quá khứ mà không để nó trở thành gánh nặng.

Đôi khi chúng ta có ảo tưởng mù mờ rằng cuộc sống lẽ ra phải như thế này, hoặc phải như thế kia, nhưng có một sự thật chúng ta không thể chối bỏ, đó là chúng ta phải chiến đấu để vượt qua những ngày tồi tệ, rồi mới mong có được những ngày tốt đẹp hơn trong cuộc đời mình.

Đồ dùng học tập tăng giá trước thềm năm học mới.

Mỹ: Trường học khai giảng giữa lạm phát

GD&TĐ -Chi tiêu cho đồ dùng học tập trong các trường học Mỹ đã tăng 40% trước thềm năm học 2022 – 2023 do lạm phát khiến giá cả leo thang, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ. Không chỉ phụ huynh, giáo viên các trường học cũng chật vật chuẩn bị trang thiết bị học tập cho năm học mới.
Hàng ngàn chiếc mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ đúng dịp Tết Trung thu.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo

GD&TĐ - Để kịp phục vụ người dân trong dịp Trung Thu sắp tới, người dân tại thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên), chuyên làm đồ chơi trung thu đang dồn hết thời gian để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.