Cách quyến rũ bạn tình siêu độc đáo của loài chim sẻ

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã ghi lại được cách thức gọi bạn tình kiểu “nghệ sĩ” của loài chim sẻ nhiệt đới.
Cách quyến rũ bạn tình siêu độc đáo của loài chim sẻ
Các nhà khoa học ở trường đại học Hokkaido, Nhật Bản đã sử dụng video tốc độ cao để ghi lại “nhất cử nhất động” của 16 chú chim sẻ nhiệt đới trong quá trình gọi bạn tình. Chúng không chỉ hót như đa số các loài chim khác, mà chúng còn rất thích nhảy để “thể hiện” với bạn tình của mình.

Bằng công nghệ này, các nhà khoa học nhận thấy, trong suốt quá trình “tán tỉnh” nhau, đôi chim sẽ hót vang, nhấp nhô đầu và đặc biệt là “nhảy” bằng cách dậm chân theo nhịp. Chúng ta sẽ không thể nhận biết điều này bằng mắt thường hay bất kì loại máy ảnh nào, vì chúng thực hiện những “bước nhảy” này rất nhanh, tốc độ trung bình khoảng 3.17 bước dậm chân trong mỗi lần chúng nhấp nhô đầu của mình.
Cách quyến rũ bạn tình siêu độc đáo của loài chim sẻ ảnh 1
Cách quyến rũ bạn tình siêu độc đáo của loài chim sẻ ảnh 2
Loài chim sẻ lông xanh này rất đặc biệt trong đời sống tình cảm, chúng có chế độ “một vợ một chồng” và rất bình đẳng, cả con đực và con cái sẽ cùng tham gia vào màn trình diễn này trong lúc “hẹn hò”.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không phải những “vũ công” giỏi nhất có thể chiếm được tình cảm của đối phương. Những bước nhảy không chỉ đóng vai trò trong những buổi hẹn hò, mà còn là một phương thức giao tiếp đặc biệt của loài chim này.
Cách quyến rũ bạn tình siêu độc đáo của loài chim sẻ ảnh 3
Loài chim sẻ nhiệt đới này thường rất rộn ràng trong mỗi dịp "hẹn hò".
Theo afamily
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.