Với một số món như gỏi cuốn, bánh xèo, bánh khọt, bánh bột lọc, bánh cuốn, bún thịt nướng,... thì nước chấm là phần rất quan trọng tạo nên hương vị món ăn.
Đặc trưng của nước chấm chua ngọt chính là có hương vị mặn vừa phải, đồng thời hòa quyện với vị chua ngọt thanh nhẹ, không quá thiên về vị nào. Có một điểm khiến nước chấm chua ngọt gây sức hút chính là sự xuất hiện của tỏi và ớt, chúng luôn nổi trên bề mặt rất đẹp mắt.
Chính vì lẽ đó mà các cửa hàng ăn nhau ở bí quyết cách pha nước mắm ngon độc đáo cho riêng mình. Khi pha, tỉ lệ giữa các thành phần gia vị sẽ quyết định chất lượng của bát nước chấm.
Chị Lê Hiền (sống tại thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, nhà chị nghiện các món ăn như bánh xèo, bún chả, bánh cuốn... nên trong tủ lạnh lúc nào cũng pha sẵn một hũ nước chấm để mỗi lần ăn không phải pha rồi băm tỏi ớt vô cùng lích kích.
Chị cho biết, để làm được một chén nước mắm chua ngọt ngon cần phải có công thức riêng. Nếu bạn đang tìm một công thức làm món nước chấm này hãy tham khảo cách làm nước chấm chua ngọt vô cùng đơn giản của bà mẹ đảm này:
Nguyên liệu
Tỏi ớt băm nhuyễn. |
2 chén (bát ăn cơm) nước dừa tươi (có thể dùng nước lọc).
1 chén nước mắm.
1.5 chén đường (mọi người có thể gia giảm lượng đường phụ thuộc vào độ mặn nhạt của nước mắm).
1 muỗng cà phê muối.
5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc thay bằng 5mc giấm).
6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn.
3 trái ớt sừng băm nhuyễn.
1/2 trái dứa cắt khoanh.
Cách làm
Dứa giúp nước mắm sau khi nấu kẹo hơn và trong hơn. |
Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, dứa cắt lát vào (nếu mọi người dùng giấm thì cho vào lúc này luôn).
Vớt bỏ khóm, chờ nước mắm nguội cho tiếp tỏi - ớt băm và nước cốt canh vào. |
Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Hạ nhiệt độ bếp để hỗn hợp sôi lăn tăn.
Canh thời gian như sau: Nếu dùng cho món bánh cuốn, bánh xèo,... mọi người đun hỗn hợp trên 10 phút. Nếu dùng cho món cơm tấm thì đun 20 phút là được, tắt bếp để nguội.
Khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào.
Chị Hiền lưu ý, để tỏi ớt có thể nổi trên bát nước chấm là nước chấm pha xong mới được thả tỏi ớt vào. Hơn nữa tỏi không được đập dập mà phải băm nhỏ. Nếu đập dập rồi mới băm thì tỏi không thể nổi được.
Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần được vài tháng.
Món ốc luộc chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì hấp dẫn bằng. |