Nước chấm nem rán
Chọn nước mắm ngon và nước nước sôi để nguội pha theo tỷ lệ 3 nước 1 mắm. Bạn nên để nước chấm hơi nhạt một chút và cho thêm một chút muối để vừa ăn.
Bạn nêm thêm đường, chanh để được thứ nước chấm phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau đó bạn cho thêm tỏi đã được bóc vỏ đập giập, ớt tươi bỏ hạt và thái lát nhỏ, hạt tiêu và khấy đều.
Cuối cùng bạn cho dưa góp và sắt một vài cọng rau mùi để bát nước chấm nem rán của bạn được bắt mắt hơn.
Nước chấm chua ngọt
1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội ,1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính)
Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước, cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.
Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan,phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.
Nước chấm cua ghẹ
Đường cát trắng: 50gr; Tương ớt: 50gr; Nước mắm: 25gr; Tỏi: 10gr; Dấm ăn: 50gr; Quất: 15gr; Lá chanh: 3 lá.
Tỏi băm nhỏ; Quất thái mỏng; Lá chanh thái sợi.
Cho vào bát: đường, nước mắm,dấm,tương ớt... hoà thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng,lá chanh. Trộn đều các nguyên liệu là xong.
Sốt chấm các loại đồ chiên rán
Sốt mayonnaise: 100gr; Tương cà chua (loại ketchup đóng chai mua sẵn trong siêu thị): 10gr; Tương ớt: 10gr; Sữa đặc ông thọ: 10gr; Whipping cream (kem tươi của anchor): 10gr.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.
Pha mắm tôm ăn cùng thịt luộc, bún đậu
Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan. Nếm lại xem vị ngọt đã vừa miệng chưa để gia giảm thêm mặn ngọt.
Với 3-4 người ăn, đong chừng 100 ml mắm tôm (6 muỗng canh vun) và đánh tan với 60g đường (3 muỗng canh vun) là vừa.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.
Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vào mắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng. Trước khi ăn cho thêm ớt, tỏi tùy thích.
Nước sốt cho món gỏi cuốn
1 củ hành tím phi vàng; 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở); 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn; 1 ít muối
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
2 trái ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường.
Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.
Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung.
Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào nhé.
Kho quẹt ăn với cơm cháy, rau củ luộc
Nguyên liệu: - 150g thịt ba chỉ - 50g tôm khô - 6 muỗng nước mắm ngon - 4 muỗng đường - 4 muỗng nước lọc - 3 muỗng cà phê tiêu - 2 muỗng hành tỏi băm - Ớt tươi, hành lá Cách làm kho quẹt tuyệt ngon để chấm rau củ luộc
- Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm vào nước ấm 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Pha hỗn hợp gồm: 6 muỗng nước mắm; 4 muỗng đường; 4 muỗng nước lọc, khuấy đều.
- Thịt ba chỉ các bạn chọn loại ít mỡ sẽ đỡ ngầy hơn. Thịt lọc bỏ da, thái nhỏ, cho lên chảo bật lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều cho ra mỡ. Khi thịt chuyển thành màu vàng cánh gián các bạn vớt thịt ra bát.
- Cho 2 muỗng hành tỏi băm vào chảo mỡ phi thơm vàng sau đó trút tôm vào đảo sơ
- Sau đó trút tôm vào đảo sơ
- Đổ hỗn hợp đã pha ở trên vào cùng ớt tươi, 2 muỗng cà phê tiêu bột, phần tóp mỡ.
- Nếu bạn có nồi đất thì cho hết vào nồi đất và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt keo đặc lại và chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào.