khoeplus_xoi-dua-trai-cay-1.jpg
Nguyên liệu
- Gạo nếp (sẽ ngon hơn nếu nấu bằng gạo nếp nương)
- 1 quả dứa vừa chín tới ( không nên dùng dứa chín kỹ bởi dứa lên men sẽ làm giảm mùi thơm hấp dẫn của xôi)
- Nước cốt dừa
- Cùi dừa nạo thành sợi
- Nho khô, cherry khô và các loại hoa quả khác mà bạn thích
Cách làm
Bước 1: Bổ đôi quả dứa theo chiều dọc. Một nửa gọt bỏ vỏ, mắt và thái miếng nhỏ vừa ăn. Một nửa còn lại để nguyên vỏ, lấy dao khía thành các ô vuông bàn cờ rồi dùng thìa múc bớt lõi ra, phần vỏ để lại tạo thành bát đựng xôi thành phẩm.
Bước 2: Các loại quả khô như nho, cherry...bạn thích ăn, hãy trộn lẫn cùng với dứa đã thái nhỏ.
Bước 3: Gạo nếp sau khi vo sạch, để ráo nước rồi trộn một chút muối hạt, cho hỗn hợp quả các loại vào cùng nước cốt dừa nấu chín. Lưu ý khi nấu bằng nước cốt dừa bạn chỉ cần cho nước vào xâm xấp mặt gạo là đủ tránh xôi bị nhão.
Bước 4: Khi xôi chín, lấy xôi ra rổ cho thoát hơi nhanh, tránh xôi bị hấp hơi trở lại sẽ bị nhão. Rồi cho dừa nạo vào trộn đều.
Bước 5: Cho xôi vào bát được tạo bằng vỏ của nửa quả dứa còn lại, trang trí tùy thích theo ý bạn.
Vậy là bạn đã có món xôi dứa trộn hoa quả vô cùng thơm ngon hấp dẫn rồi.
Chúc các bạn thành công