Dưa hành muối là món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết. Món này có độ chua kích thích vị giác, dễ thực hiện tại nhà. Để làm được món dưa hành ngon, giòn, không bị nồng, một mẹ đảm mới đây đã chia sẻ công thức "độc lạ" trên hội những người mê nấu ăn.
Không muối dưa hành theo cách thông thường, trước khi cho vào hũ chị còn cho hành ngâm với khế chua xay. Thành phẩm khi hoàn thành không chỉ để được lâu mà còn ăn ngon và lên màu rất đẹp mắt.
Dưới đây là công thức làm món dưa hành được mẹ đảm chia sẻ:
1kg hành tím rửa sạch rồi ngâm với 300g muối 1 đêm.
1kg khế chua xanh (không chín), xay cho ra thau (hành ngâm khế xay khi muối dưa hành có màu rất đỏ, đẹp và không bị nồng). Lột củ hành rồi ngâm với 100g muối và khế xay thêm 1 đêm nữa.
Chuẩn bị 2 chén dấm để rửa lại hành, cho hành đã qua nước dấm vào keo, 1 lớp đường 1 lớp hành để 1 ngày, khoảng 300g đường.
Nấu 700ml dấm (nếu chua thì cho thêm nước), 50g đường, 1 muỗng canh muối để nguội đổ vào keo. Sau 5-8 ngày có thể dùng được.
Lưu ý: Nếu thích ăn dưa hành đường thì không cho dấm, đem phơi nắng cho đường tan chảy và thấm vào củ hành, sau hơn 10 ngày sẽ dùng được. Đặc biệt của dưa hành đường là để được rất lâu, cả năm vẫn dùng được