Cách làm thịt cuộn lá mắc mật da giòn rụm cực ngon bằng nồi chiên không dầu

GD&TĐ - Thịt cuộn lá mắc mật là 1 món ăn vô cùng hấp dẫn nhất là khi thời tiết se se lạnh, nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho lớp da được nở đều, giòn rụm. Cùng vào bếp tìm hiểu cách làm món ăn hấp dẫn này nhé!

Cách làm thịt cuộn lá mắc mật da giòn rụm cực ngon bằng nồi chiên không dầu
Thịt cuộn lá mắc mật quay giòn bì là một món ngon thực sự khó cưỡng trong thời tiết se lạnh này. Thoạt nhìn cứ ngỡ làm khá cầu kỳ để được lớp bì vàng ruộm, giòn rụm.
Nhưng với cách làm của admin Phan Anh - hội nhóm chuyên về ẩm thực "Yêu Bếp" thì không hề khó, chỉ cần có nồi chiên không dầu. Cùng khám phá cách làm ngay nào.
Nguyên liệu:
Cách làm thịt cuộn lá mắc mật da giòn rụm cực ngon bằng nồi chiên không dầu ảnh 1
- 1kg thịt ba chỉ ngon (miếng chữ nhật khoảng 20x18cm)
Gia vị ướp thịt:
Trộn đều nguyên liệu ướp thịt cuộn mắc mật quay giòn bì.

Trộn đều nguyên liệu ướp thịt cuộn mắc mật quay giòn bì.

- 3-5g ngũ vị hương
- 1 thìa to nước mắm
- 1 thìa to đường
- 1 thìa nhỏ tiêu
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 thìa to dầu hào
- 1 thìa to rượu mai quế lộ
- 1 nắm lá mắc mật
- 1 củ tỏi to bóc vỏ để nguyên tép
Dây lạt/dây chỉ bếp
Màng nhôm (giấy thiếc)
Muối hạt
Gia vị nước xốt chấm:
- Phần còn lại của nuóc ướp thịt
- 50ml nước + 1 thìa nhỏ bột năng
- 2 thìa to tương ớt
- 2 thìa to xì dầu
- 1 thìa to đường
- 1 thìa to dấm trà/hoặc ½ thìa to dấm trắng
Cách làm
Rửa sạch và lau thật khô miếng thịt bằng giấy bếp, đặc biệt phần bì.

Rửa sạch và lau thật khô miếng thịt bằng giấy bếp, đặc biệt phần bì.

Trộn đều gia vị ướp thịt rồi xoa đều hỗn hợp lên từng mặt thịt trừ bì.

Trộn đều gia vị ướp thịt rồi xoa đều hỗn hợp lên từng mặt thịt trừ bì.  

Phần nước ướp thịt còn lại đừng bỏ đi nhé, mà để pha chế nước xốt chấm sau khi quay thịt.

Phần nước ướp thịt còn lại đừng bỏ đi nhé, mà để pha chế nước xốt chấm sau khi quay thịt.

Dùng lạt hoặc dây chỉ bếp buộc miếng thịt. Bó tròn thành hình trụ, vừa buộc vừa nhồi lá mắc mật và tỏi vào giữa trụ thịt.

Dùng lạt hoặc dây chỉ bếp buộc miếng thịt. Bó tròn thành hình trụ, vừa buộc vừa nhồi lá mắc mật và tỏi vào giữa trụ thịt.

Mẹo nhỏ là hãy buộc ở giữa dần ra 2 bên, sẽ ước lượng cân đối buộc dễ tròn và dễ giữ chắc tay hơn nếu bạn dùng chỉ bếp nhé. Nếu dùng lạt thì sẽ dễ giữ hơn đó. Không cần buộc quá chặt.

Hãy lau lại bì thật khô ráo. Đặt miếng thịt lên khay nướng nhé.

Hãy lau lại bì thật khô ráo. Đặt miếng thịt lên khay nướng nhé.

Cho thịt vào nồi chiên không dầu và sấy khoảng 60 phút – 90 phút, 45 độ C cho bì thật khô, bì càng khô thì khi quay, bì nổ càng giòn.

Cho thịt vào nồi chiên không dầu và sấy khoảng 60 phút – 90 phút, 45 độ C cho bì thật khô, bì càng khô thì khi quay, bì nổ càng giòn.

Sau khi sấy xong, bạn lấy ra dùng màng nhôm tạo khuôn cao bọc quanh miếng thịt cho chặt 2 đầu, còn 2 bên thì rộng ra xíu nhé, thành cao hơn miếng thịt.

Sau khi sấy xong, bạn lấy ra dùng màng nhôm tạo khuôn cao bọc quanh miếng thịt cho chặt 2 đầu, còn 2 bên thì rộng ra xíu nhé, thành cao hơn miếng thịt.

Dùng muối hạt rắc kín phần bề mặt thịt.

Dùng muối hạt rắc kín phần bề mặt thịt.

Cho thịt vào nồi chiên không dầu làm nóng sẵn ở 200 độ, nướng trong 30p. Lấy thịt ra, gỡ bỏ toàn bộ muối để bì không quá mặn.

Cho thịt vào nồi chiên không dầu làm nóng sẵn ở 200 độ, nướng trong 30p. Lấy thịt ra, gỡ bỏ toàn bộ muối để bì không quá mặn.

Sau khi nướng muối, bì khô se lại, thịt chín mềm và ngấm đẫm gia vị. Làm cách này, thay cho công đoạn phải luộc/hấp thịt trước, sẽ giữ được vị ngọt của thịt hơn, bỏ qua công đoạn châm bì, xát muối xát dấm với đỡ luôn thời gian ủ cho dấm muối ngấm.

Sau khi nướng muối, bì khô se lại, thịt chín mềm và ngấm đẫm gia vị. Làm cách này, thay cho công đoạn phải luộc/hấp thịt trước, sẽ giữ được vị ngọt của thịt hơn, bỏ qua công đoạn châm bì, xát muối xát dấm với đỡ luôn thời gian ủ cho dấm muối ngấm.

Tiếp tục cho xiên thịt vào quay, quay 15 - 20p ở 200 độ C.

Tiếp tục cho xiên thịt vào quay, quay 15 - 20p ở 200 độ C.

Tuyệt phẩm bì quay giòn tan.

Tuyệt phẩm bì quay giòn tan.

Thành phẩm thật ngon và đẹp mắt, phần bì vàng ruộm, giòn tan và có thể sẽ hơi tách ra khỏi lớp mỡ do mỡ đã được chảy bớt, nên rất giòn và không ngán.
Thịt cuộn tròn nên khi quay giữ nhiệt tốt, thịt chín cực ngọt và ngấm đẫm gia vị từ trong tỏa ra. Đặc biệt, phần tỏi nhồi bên trong rất bùi thơm, ăn kèm rất ngon nhé.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Quy về thang điểm chung

GD&TĐ - Việc quy về một thang điểm chung là hoàn toàn khả thi; nếu khó cũng nên làm vì lợi ích chung của cả hệ thống...

Những ký ức trong tim

Những ký ức trong tim

GD&TĐ - Những năm tháng học trò là quãng thời gian đáng nhớ nhất, là lúc ta được trải nghiệm những giây phút vui buồn, với bao nhiêu khoảnh khắc không thể phai nhạt.