Cách làm sạch thớt đơn giản mà hiệu quả nhất

Bề mặt thớt bẩn gấp 200 lần bồn cầu vậy nên cần vệ sinh đúng cách để phòng tránh vi khuẩn lây nhiễm từ thớt cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.
Cách làm sạch thớt đơn giản mà hiệu quả nhất

Thớt sử dụng lâu sẽ có nhiều rãnh sâu mà nếu để khoảng một giờ không được rửa sạch thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và khó mà loại bỏ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bề mặt thớt chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu.

Việc dùng chung một thớt cho các loại thực phẩm sống/chín, không rửa thớt mỗi khi thái các loại thực phẩm khác nhau, hoặc rửa qua loa, không đúng cách có thể là môi trường để vi khuẩn phát triển. Thậm chí tráng nước sôi qua thớt hoặc rửa qua xà phòng mỗi khi dùng là chưa đạt yêu cầu làm sạch thớt.

cach-lam-sach-thot-don-gian-ma-hieu-qua-nhat-giadinhvietnam.com 1

Baking soda

Chà xát hai bề mặt thớt với hỗn hợp gồm một muỗng canh gồm baking soda, muối, và nước sau đó rửa sạch lại với nước ấm.

Chanh và muối

cach-lam-sach-thot-don-gian-ma-hieu-qua-nhat-giadinhvietnam.com 2

Sau khi cắt hành, tỏi, thịt sống hay cá, hãy dùng nửa quả chanh cọ xát lên bề mặt thớt để khử mùi và làm sạch.

Sau khi làm sạch thớt bằng xà phòng và nước, rắc một ít muối lên thớt để làm sạch và sáng bề mặt thớt.

Hoặc kết hợp cả chanh và muối sau đó để cọ xát hai mặt thớt, rửa dưới vòi nước đang chảy để nước chanh và muối trôi hết. Lau sạch thớt bằng khăn lau chén và dùng khăn giấy thấm khô hết lớp nước còn bám trên thớt.

Dấm 

Sử dụng nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa có thể làm bề mặt thớt nhanh bị mục ủi cũng như không an toàn nếu không được chùi rửa sạch. Thay vào đó hãy dùng dấm trắng để chùi sạch. 

Rót giấm nguyên chất lên cả hai mặt của thớt rồi dùng khăn giấy lau khô. Giấm là chất tẩy rửa cực mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi bên cạnh việc khử trùng và làm sạch thớt.

Oxy già

Oxy già (hay còn gọi là hydrogen peroxide) có hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn trên thớt, đặc biệt sau khi bạn chặt các loại thịt sống. Để diệt vi trùng, dùng khăn lau qua với dấm, sau đó dùng một giẻ sạch khác nhúng oxy già rồi rửa sạch lại. 

Thuốc tẩy

cach-lam-sach-thot-don-gian-ma-hieu-qua-nhat-giadinhvietnam.com 3

Pha một muỗng dung dịch thuốc tẩy trong 2 lít nước sau đó chà xát theo vòng tròn. Để yên trong một vài phút trước khi rửa bằng nước nóng. Lau lại bằng khăn sạch.

Dùng thuốc tẩy để lau chùi thớt có thể khiến cho bề mặt thớt gỗ bị khô nên hãy dùng sáp ong thoa đều lên bề mặt thớt để giảm bớt độ khô.

Những điều cần lưu ý khi làm sạch thớt

- Luôn dùng thớt sạch khi chế biến thực phẩm (dù sống hay chín).

- Sau mỗi lần sử dụng và trước khi chuyển sang bước tiếp theo, rửa sạch thớt trong xà phòng, nước ấm, rồi lau khô.

- Sau khi chặt thịt, gia cầm, hải sản cần áp dụng các phương pháp tẩy rửa luôn.

- Không ngâm thớt gỗ vào trong nước vì thớt sẽ ngấm nước và bị nứt.

- Vứt bỏ thớt đã dùng lâu, bị mòn và có rãnh.

Theo giadinhvietnam.com
Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?