Pate gan heo là món ăn thường được mọi người dùng cho bữa sáng kèm với bánh mì hoặc xôi nóng.
Nguyên liệu làm pate ngon
- Gan heo: 500g
- Mũi heo: 200g. Các bạn cũng có thể sử dụng thịt ba chỉ hoặc nạc vai cho mềm nhé.
- Bì lợn: 50 – 100gram
- Bánh mì : 1 ổ nhỏ
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Trứng gà: 1 quả
- Hành và tỏi băm nhuyễn
- Nước mắm, muối, tiêu xay, đường
- Dầu ăn, bơ thực vật
- Khuôn nhỏ, hoặc bát con
- Lưu ý khi chọn gan heo sạch và an toàn:
- Chọn mua ở những nơi có địa chỉ uy tín, rõ ràng để mua được gan của những con lợn khỏe mạnh và sạch. Đặc biệt nên đi chợ sớm để mua được những miếng gan tươi nhất.
- Chọn những miếng gan tươi màu, hồng đều, đó là dấu hiệu chỉ ra các tế bào gan trên con lợn khỏe mạnh. Gan mà màu không đều khả năng sẽ là gan lợn để lâu, hoặc từ lợn bị mắc bệnh gan
- Lá gan đều, hình lá gan không méo, hoặc dị tật, gan quan sát thấy không có các khối u hạch là gan của những con lợn khỏe.
- Gan tươi sẽ có mùi tanh sống đặc trưng hơn là gan đã ôi hoặc có dấu hiệu để qua tủ lạnh lâu ngày.
Cách thực hiện làm pate
Bước 1:
- Rửa sạch gan heo, thái từng miếng nhỏ
- Cho 120ml sữa tươi để ngâm gan heo ( giúp khử mùi tanh của gan) trong vòng 20 phút
- Bì lợn thái miếng
- Làm vụn ½ ổ bánh mì, ngâm với 80 ml sữa
- Hành, tỏi làm sạch băm nhỏ
Bước 2:
- Vớt gan rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo
- Cho hành, tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt, bì lợn, mỡ và gan vào, thêm đường, muối, bột ngọt vào xào đều.
- Gần chín thì cho vụn bánh mì ngâm sữa vào xào chung (bước 1), sau đó cho hạt tiêu vào và tắt bếp.
Bước 3:
- Cho thành phẩn của bước 2 vào máy xay nhuyễn
- Sau đó cho ra một chiếc bát khác, phết chút bơ lên trên mang hấp cánh thủy khoảng 40 phút
Lấy ra để nguội, pate sẽ tự đông lại, và thế là chúng ta có thể lấy miếng pate dễ dàng khi úp ngược chiếc bát. Có thể dọn ra ăn kèm với bánh mì, hoặc với xôi mặn tùy thích.