Cách thực hiện món ăn này không hề phức tạp. Các bạn có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu làm nem tai cho 4 người ăn:
– 2 cái tai lợn (khoảng 600g)
– 200g thính
– 1 củ tỏi
– 1 quả ớt
– 1 quả chanh
– Các loại rau ăn kèm, tùy khẩu vị như: lá sung, lá đinh lăng, rau húng quế…
– Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, giấm
Sơ chế các nguyên liệu để làm nem tai:
– Tai lợn cạo sạch lông, dùng dao tách bỏ phần thịt xung quanh đáy tai. Lấy muối biển cùng giấm hoặc chanh, xát mạnh tay vào phần đáy tai để làm mất mùi hôi, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước.
– Hòa một ít giấm hoặc chanh vào nước, cho tai heo vào ngâm khoảng 10 phút rồi ra để ráo, như vậy miếng tai lợn của bạn sẽ sạch và trắng.
– Các loại rau ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối. Tỏi ớt bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Các bước làm nem tai:
Bước 1: Đặt nồi nước lạnh lên bếp rồi thả tai vào luộc chín, đun sôi khoảng 30p rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh có bỏ vài viên đá lạnh. Phải cho nước ngập qua tai lợn khi luộc để tai không bị thâm.
Bước 2: Sau khi ngâm tai lợn khoảng 10 phút, vớt ra đĩa để nguội.
Bước 3: Sau khi tai lợn đã nguội, dùng dao sắc thái thành từng miếng mỏng rồi rửa lại với nước lạnh pha giấm (2 thìa). Sau đó để ráo.
Bước 4: Cho tai thái vào một cái bát sạch. Rắc thính vào tai lợn và thêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối rồi trộn đều tất cả lên.
Bước 5: Dùng lá sung cuộn lại với dưa chuột, cà rốt, dứa thái mỏng, ít lá đinh lăng và chấm mắm chua ngọt.
Các bạn có thể dùng công thức pha nước mắm chấm nem cuốn theo tỷ lệ như sau: 1 thìa nước mắm, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, 1 thìa nước nguội sau đó cho thêm ớt, tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều lên.
Chúc mọi người ngon miệng nhé!