- Cá ướp với hỗn hợp: hạt mắc khén, tiêu, muối, nước ép gừng, chút dầu ăn, trộn đều lên xong bôi khắp cá, nhét vào cả bụng cá. Ướp 30 phút, nướng nồi chiên không dầu 200 độ 40-45 phút.
5. Lẩu cháo chim
- Chim câu lọc ra lấy thịt, phần xương bỏ vào nồi áp suất cùng mẩu gừng ,thêm 3 nắm yến mạch, đổ thêm 5 bát con nước, sau đó đem nấu cháo.
Lẩu cháo nên mọi người nấu cháo loãng hơn bình thường.
- Nồi cháo bật cho sôi, thả phần đù, cánh, bí đỏ, cà rốt vào ninh cho ngọt lát ăn sau.
Sau đó cho thịt chim, trứng non, nấm vào nồi cháo, đợi vài phút cho thịt chín tới.
Cho rau thơm vào bát, múc cháo có thịt chim và nấm vào bát, cho thêm vài miếng quẩy, rắc chút tiêu với hành khô rồi thưởng thức.
6. Cá lăng hấp xì dầu
Mọi người có thể chọn bất kì loại cá nào phi lê ko có xương: cá lăng, cá rô phi, cá diêu hồng, cá tầm, cá bống mu...
Cắt miếng vừa ăn, ướp cá với vài thìa xì dầu, gừng tầm 30p
Cho nước vào nồi hấp
- Lót lớp giấy bạc (lót giấy bạc để không mất nước cá tiết ra khi hấp, nước cá ngọt lịm).
- Sau đó trải hành, thì là và xếp cá lên, đậy nắp lại hấp cho cá chín.
- Cuốn cá cùng bún, rau thơm, dứa, chuối xanh, dưa chuột.
Cuộn lại và chấm mắm gừng ớt ngon lắm luôn.
- Nước chấm: Cho vài thìa nước mắm vào bát, thêm 1-2 thìa nước pha cho mắm loãng chút, sau đó thêm đường, chanh/quất. Băm nhỏ gừng, ớt cho vào; cuối cùng thêm chút tiêu, nếm vừa ăn.
7. Lẩu nấm Hàn Quốc
Nước dùng lẩu nấm HQ
- 50g cá cơm khô
- Vài miếng tảo bẹ (tảo bẹ nấu dashi cho bé ăn dặm)
- 1 củ cải nhỏ
- 1 củ hành tây
- vài tai nấm hương
- 2 tép tỏi
Rửa sạch, cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi 2 lít nước, đậy nắp đun sôi ninh lửa nhỏ 30 phút.
Sau đó đổ qua rây lọc thu được nước dùng, mình nêm hạt nêm vừa ăn.
Chế biến phần topping lẩu nấm
- Miến khoai lang Hàn Quốc ngâm với nước lạnh cho mềm.
- Nấm mình sử dụng tuỳ loại mình thích: trong hình mình sử dụng nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm ngọc châm, nấm hương tươi.
Mọi người xả nấm dưới vòi nước, cắt phần chân nấm đi.
- Thịt bò 300gr thái miếng ướp cùng 1.5 thìa xì dầu, 2 thìa nước ép lê, 1 thìa cafe mù tạt vàng, chút tiêu, đường nâu. Trộn đều lên ướp 30 phút
Lấy 1 phần thịt bò đem xay để làm món đậu phụ kẹp thịt bò: M đặt đậu hũ xuống, nặn thịt bò đè lên, tiếp theo là miếng đậu rồi dùng hành lá đã trần sơ buộc chặt.
- Bí ngòi, cà rốt, nấm đùi gà thái thanh nhỏ dài
- Rau ăn kèm là rau tần ô, cải cúc nhưng mùa này ko có nên mình thay bằng cải ngọt.