Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh

GD&TĐ - Những ngày thời tiết mưa lạnh ăn gì ngon luôn khiến nhiều bà nội trợ phải băn khoăn suy nghĩ. Mẹ đảm Trần Loan sẽ gợi ý cho bạn những món ăn không cầu kỳ nhưng đảm bảo đủ dưỡng chất, có khả năng làm ấm cơ thể.

Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh
Thời tiết đang trở nên lạnh hơn, một bữa cơm ấm cúng, những món ăn đậm đà, bổ dưỡng, xua đi cái lạnh đầu đông là điều tuyệt vời nhất. Chính vì thế, chị Trần Loan (Hòa Bình) đã gợi ý nhiều bữa ăn hấp dẫn để chị em nội trợ làm theo.
Chị Loan hài hước chia sẻ: "Mùa lạnh cần lớp mỡ dày hơn để giữ ấm cơ thể nên có béo 1 chút mọi người cũng đừng lo lắng nhé bởi vậy những món lẩu-nướng luôn là lựa chọn đầu tiên bởi nó vừa ngon lại dễ chế biến".
Chị em nội trợ có thể tham khảo thực đơn của chị Loan dưới đây để có thêm ý tưởng chế biến những món ăn ngon thích hợp trong những ngày đầu đông.
1. Cá ngạnh nấu chua
Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh  ảnh 1
Cá ngạnh làm sạch, gạt bỏ hết nhớt.
Phi hành thơm xào cà chua cho chín tới, cho cá đã làm sạch vào, cho thêm thịt ba chỉ cháy cạnh vào nữa nhé, thêm 2-3 thìa nước lọc mẻ, 1 thìa mắm,1 mẩu gừng đập dập, chút bột nghệ, nước lọc. Đậy nắp lại đun lửa vừa om cá tầm 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Sau đó cho thêm lượng nước lọc vừa ăn vào nấu sôi.
Nêm nếm vừa ăn, cho hành, thì là ăn cùng rau muống chẻ, hoa chuối nhúng.
2. Lẩu hải sản
Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh  ảnh 2
Chế biến nước dùng lẩu hải sản
- Cho dầu ăn vào nồi, xào thơm các gia vị:1 củ gừng đập dập, vài chiếc lá chanh, 1 củ hành, 1 củ tỏi, vài lát giềng.
- Sau đó cho thêm vào nồi 1/2 quả dứa ương, 1 củ hành tây bổ đôi, 3-4 quả cà chua bổ múi cau.
Xào thơm, cho chút mắm vào xào cùng cho đậm đà.
- Đổ nước lọc vào 1 lượng đủ ăn, nấu sôi tầm 10-15p thì vặn nhỏ nồi, cho thêm 1-2 thìa giấm táo.
Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu ăn cay thì cho thêm satế.
Đồ nhúng kèm có thể là tôm,mực, thịt bò, cá,cua, ghẹ.
3. Cá nướng muối mắc khén
Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh  ảnh 3
- 2 con cá sông.

- Cá ướp với hỗn hợp: hạt mắc khén, tiêu, muối, nước ép gừng, chút dầu ăn, trộn đều lên xong bôi khắp cá, nhét vào cả bụng cá. Ướp 30 phút, nướng nồi chiên không dầu 200 độ 40-45 phút.
- Muối mắc khén hạt dổi: rang thơm hạt dổi và mắc khén, sau đó giã nhỏ, cho vào bát chấm, thêm vài thìa bột canh hảo hảo, cắt miếng ớt, vắt chanh/quất vào khuấy đều.
4.  Chả cá lã vọng

5. Lẩu cháo chim

Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh  ảnh 4

- Chim câu lọc ra lấy thịt, phần xương bỏ vào nồi áp suất cùng mẩu gừng ,thêm 3 nắm yến mạch, đổ thêm 5 bát con nước, sau đó đem nấu cháo.

Lẩu cháo nên mọi người nấu cháo loãng hơn bình thường.

- Nồi cháo bật cho sôi, thả phần đù, cánh, bí đỏ, cà rốt vào ninh cho ngọt lát ăn sau.

Sau đó cho thịt chim, trứng non, nấm  vào nồi cháo, đợi vài phút cho thịt chín tới.

Cho rau thơm vào bát, múc cháo có thịt chim và nấm vào bát, cho thêm vài miếng quẩy, rắc chút tiêu với hành khô rồi thưởng thức.

6. Cá lăng hấp xì dầu

Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh  ảnh 5

Mọi người có thể chọn bất kì loại cá nào phi lê ko có xương: cá lăng, cá rô phi, cá diêu hồng, cá tầm, cá bống mu...

Cắt miếng vừa ăn, ướp cá với vài thìa xì dầu, gừng tầm 30p

Cho nước vào nồi hấp

- Lót lớp giấy bạc (lót giấy bạc để không mất nước cá tiết ra khi hấp, nước cá ngọt lịm).

- Sau đó trải hành, thì là và xếp cá lên, đậy nắp lại hấp cho cá chín.

- Cuốn cá cùng bún, rau thơm, dứa, chuối xanh, dưa chuột.

Cuộn lại và chấm mắm gừng ớt ngon lắm luôn.

- Nước chấm: Cho vài thìa nước mắm vào bát, thêm 1-2 thìa nước pha cho mắm loãng chút, sau đó thêm đường, chanh/quất. Băm nhỏ gừng, ớt cho vào; cuối cùng thêm chút tiêu, nếm vừa ăn.

7. Lẩu nấm Hàn Quốc

Cách làm loạt món ăn ngon khó cưỡng ngày mưa lạnh  ảnh 6

Nước dùng lẩu nấm HQ

- 50g cá cơm khô

- Vài miếng tảo bẹ (tảo bẹ nấu dashi cho bé ăn dặm)

- 1 củ cải nhỏ

- 1 củ hành tây

- vài tai nấm hương

- 2 tép tỏi

Rửa sạch, cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi 2 lít nước, đậy nắp đun sôi ninh lửa nhỏ 30 phút.

Sau đó đổ qua rây lọc thu được nước dùng, mình nêm hạt nêm vừa ăn.

Chế biến phần topping lẩu nấm

- Miến khoai lang Hàn Quốc ngâm với nước lạnh cho mềm.

- Nấm mình sử dụng tuỳ loại mình thích: trong hình mình sử dụng nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm ngọc châm, nấm hương tươi.

Mọi người xả nấm dưới vòi nước, cắt phần chân nấm đi.

- Thịt bò 300gr thái miếng ướp cùng 1.5 thìa xì dầu, 2 thìa nước ép lê, 1 thìa cafe mù tạt vàng, chút tiêu, đường nâu. Trộn đều lên ướp 30 phút

Lấy 1 phần thịt bò đem xay để làm món đậu phụ kẹp thịt bò: M đặt đậu hũ xuống, nặn thịt bò đè lên, tiếp theo là miếng đậu rồi dùng hành lá đã trần sơ buộc chặt.

- Bí ngòi, cà rốt, nấm đùi gà thái thanh nhỏ dài

- Rau ăn kèm là rau tần ô, cải cúc nhưng mùa này ko có nên mình thay bằng cải ngọt.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ