Cách làm bún tươi không cần khuôn ép đúng chuẩn tại nhà

GD&TĐ - Cách làm bún tươi không cần khuôn ép tại nhà siêu đơn giản vừa ngon lại vừa an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn yên tâm mà không phải lo lắng về chất lượng.

Cách làm bún tươi không cần khuôn ép đúng chuẩn tại nhà

Bún đã trở thành món ăn được yêu mến trong khắp nẻo vùng miền và thậm chí khi chế biến cùng các nguyên liệu khác cũng trở thành đặc sản mang một dấu ấn riêng.

Tuy nhiên, do giãn cách xã hội, nếu không thể mua được bún tươi ngoài hàng hay bạn băn khoăn về độ an toàn, vệ sinh của bún tươi bên ngoài thì có thể tự mình làm bún tại nhà theo cách rất đơn giản dưới đây của bạn Hồng Vân (Biên Hòa - Đồng Nai).

Nguyên liệu 
- Bột gạo tẻ, bột năng, giấm, muối, dầu ăn và dụng cụ là cái bình nước muối sinh lý đã dùng hết.
* Bún: 300g bột gạo, 80g bột năng, 1 muỗng cà phê muối,15ml giấm hoặc chanh, 30ml dầu ăn, 300ml nước nóng 60-70 độ
* Bánh canh: 190g bột gạo, 190g bột năng. Muốn dai hơn thì có thể cho bột năng nhiều hơn, muốn bánh canh mềm thì bột gạo nhiều hơn,1 muỗng cà phê muối, 15 ml giấm hoặc chanh, 30ml dầu ăn, 300ml nước ấm nóng .
Cách làm 
Trộn nhồi bột đặc dẻo như này là đạt.

Trộn nhồi bột đặc dẻo như này là đạt.

- Trộn đều bột gạo, bột năng và muối và giấm hoặc chanh. Sau đó cho nước ấm nóng nhồi bột, nhớ cho từ từ lựơng nứơc vào vì tùy độ hút nước của bột.
Dùng phễu chế bột vào bình.

Dùng phễu chế bột vào bình.
- Sau khi nhồi trộn bột đều sệt rồi thì cho dầu ăn vào trộn đều lần nữa rồi cho bột vào bình, vặn nắp (nắp đã được cắt).
Cách làm bún tươi không cần khuôn ép đúng chuẩn tại nhà ảnh 3
Đợi bún nổi lên thì vớt bỏ vào thau nước có đá lạnh.

Đợi bún nổi lên thì vớt bỏ vào thau nước có đá lạnh.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi luộc bún và 1 nồi nước đá để ngâm bún sau khi luộc xong
Chú ý 
- Bún sợi nhỏ nâng cao bình bóp nhẹ , bóp 1 tay.
- Bánh canh hoặc sợi bún bò dùng 2 tay bóp, hạ thấp chai bột sát mặt nước.
Hai loại bún sợi to và nhỏ tuỳ vào lực bóp và độ cao của bình bột so với mặt nước.

Hai loại bún sợi to và nhỏ tuỳ vào lực bóp và độ cao của bình bột so với mặt nước.
- Bột pha sệt nặng tay là được. Nếu lỡ tay cho nhiều nứơc bột loãng thì bắt lên bếp khuấy lửa nhỏ cho bột sệt nặng tay.
- Rửa bún nhiều lần cho đến khi thấy nước trong và để ra rổ thưa cho ráo nước.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh lớp 12 đăng ký phương thức xét tuyển sớm của Trường Đại học Công Thương TPHCM, tháng 4/2024. Ảnh: Mạnh Tùng

Điểm cao chẳng thể chủ quan

GD&TĐ - Dù đạt điểm cao ở các kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh vẫn cần tập trung tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký nguyện vọng hiệu quả nhất.