1. Nước chấm gỏi cuốn
– 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)
– 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
– 1 ít muối
Bước 1: Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho tiếp hành tỏi vào phi thơm.
Bước 2: Hòa hoisin sauce với nước lạnh rồi cho vào chảo hành tỏi, đảo đều cho sôi.
Bước 3: Tiếp theo bơ đậu phông, đường, tương ớt vào, đun sôi.
Bước 4: Khi hỗn hợp vừa sánh lại thì cho giấm vào, đảo đều, tắt bếp.
Tương đen mua về vốn dĩ đã có vị măn nên các bạn không cần nêm mắm muối gì cả, chỉ dùng giấm và đường để điều chỉnh vị. Tương làm ngon có vị ngọt ngọt, hơi chua, và beo béo. Và vì gỏi cuốn sẽ chấm với rất nhiều tương, nêm tương hơi nhạt tí là được. Khi ăn với gỏi cuốn thì thêm ít ớt tươi, đâu phộng, và đồ chua.
2. Nước chấm hải sản
– 3 thìa cà phê hạt nêm
– 5-6 thìa cà phê đường
– Ớt + tỏi băm nhỏ
– Tắc: 10 quả
– 4 nhánh sả băm nhỏ
– 3 thìa tương ớt
– 2 thìa cà phê hạt tiêu
– 2 thìa bột ngọt
– Máy xay sinh tố/cối chày để giã
Bước 1: Trước hết, xay nhỏ tỏi và ớt bằng máy xay hoặc dùng cối để giã. Hoặc để tiết kiệm thời gian các bạn có thể mua sẵn lọ tỏi ớt được bán trong siêu thị, nếu dùng tỏi băm các bạn có thể bỏ qua công đoạn giã.
Bước 2: Tiến hành bóc vỏ bên ngoài của sả, sau đó thái nhỏ rồi vắt nước tắc vào khuấy đều.
Bước 3: Cho tất cả những nguyên liệu: đường, bột canh, bột ngọt, tiêu + nước tắc + hỗn hợp tỏi ớt đường vào máy xay và xay nhuyễn, nêm nếm lại 1 lần nữa cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Cuối cùng, đổ hỗn hợp trên ra bát rắc sả lên trên là hoàn thành.
3. Nước chấm ốc
– 2 muỗng canh nước mắm ngon
– 1 muỗng canh nước sôi để nguội
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
– 2 muỗng canh đường
– 1/2 chén gừng giã nhuyễn
– Ớt băm, tỏi băm
Bước 1: Cho 1 muỗng nước lọc vào chén,sau đó cho nước mắm, đường đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều và bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội.
Bước 2: Gừng, tỏi, ớt, sả băm nhỏ để riêng từng loại. Lá chanh thái chỉ.
Bước 3: Vắt nước chanh vào hỗn hợp nước mắm rồi thêm gừng, tỏi, ớt và sả vào khuấy đều. Cuối cùng cho lá chanh vào là xong.
4. Nước chấm bánh cuốn
– 300ml nước ấm
– 2 lạng rưỡi đường
– 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
– Ớt tươi băm nhỏ
– Giấm gạo, chanh
Cho đường + giấm + nước mắm + nước ấm (hoặc dùng nước luộc gà) và khuấy đều lên. Sau đó cho ớt thái lát hoặc băm nhỏ vào rồi vắt chanh hoặc tắc. Có thể rắc thêm ít hành phi.
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.
Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.
5. Nước chấm các món lẩu
Lẩu hải sản: Để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa bột ngọt, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi.
Lẩu bò và thập cẩm: Bốn thìa xì dầu, nửa thìa đường, 1/4 thìa bột ngọt, tỏi ớt thái lát, hạt tiêu. Nếu không muốn vị tỏi quá nổi làm át mùi thơm của món ăn, tỏi chỉ nên thái lát thay vì băm nhỏ.
Lẩu gà hoặc lẩu chua cay: Hai thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.
6. Nước mắm gừng chấm thịt vịt
– 4,5 muỗng canh nước mắm
– 5 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
– 2 muỗng cà phê tỏi băm
– 1 muỗng canh nước lọc
– 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
7. Nước chấm chả giò, bún thịt nướng
– 200ml nước sôi để nguội
– 2,5 muỗng canh đường cát trắng
– 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
– 3 muỗng canh giấm
– 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ
– 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỉ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
8. Nước chấm bánh bèo
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
– 2 chén nước luộc tôm
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 ít muối
– 1/2 muỗng canh đường
– Nước cốt chanh
– Tỏi và ớt băm nhỏ
Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỉ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
9. Nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn bánh tráng
– 1 thìa nước mắm ngon
– 1 thìa giấm ngon
– 1 thìa đường
– 3 thìa nước lọc
– Tỏi, ớt, gừng, thì là
Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thì là vào.
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên. Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
10. Nước chấm gà, vịt, heo quay
– 1 thìa bột năng
– 5 đến 6 tép tỏi
– 5 củ hành ta
– 1/2 chén nước lọc
– 2 thìa bột ngọt
– 2 thìa muối
– 1/2 thìa tương xay
– 1/2 chén dầu ăn
– 1 quả chanh.
Bước 1: Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm. Sau đó, cho bát nước đã khuấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống.
Bước 2: Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn.