Tình trạng này gây ảnh hướng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ khiến cha mẹ đau đầu. Diễn viên Thanh Hương đã chia sẻ kinh nghiệm của một bà mẹ 2 con về việc này.
Không “chạy theo” sở thích của con
Là bà mẹ 2 con, Thanh Hương tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ. Nữ diễn viên chia sẻ: “Khi 2 cô con gái được 1 tuổi, là lúc ăn dặm với đồ ăn mặn, tôi đã xay rau củ với thức ăn chứa nhiều chất đạm cho con ăn.
Thời gian đầu, bé rất hợp tác. Tuy nhiên, bắt đầu từ 2 tuổi trở đi, con đã hoàn thiện vị giác, răng đã mọc đầy đủ và biết chọn lựa món ăn, hầu hết, con đều phản ứng mạnh mẽ với món rau. Thức ăn ưa thích của 2 cô gái thời điểm này hầu hết là thịt đỏ.
Lớn lên một chút, các món thịt chiên, rán như gà rán, thịt bò nướng khiến con rất thích. Không chỉ riêng hai cô con gái mà nhiều bạn bè cùng lứa tuổi cũng có chung sở thích như vậy”.
Đọc nhiều sách báo và hỏi chuyên gia dinh dưỡng, Thanh Hương lo lắng về việc lười ăn rau của con. Lúc này, cô hiểu rằng, cha mẹ cần hiểu biết, sáng suốt trong việc chăm sóc con chứ không thể tùy tiện theo sở thích của trẻ nhỏ.
Suốt thời gian dài không “động” đến rau hoặc ăn rất ít, hoa quả cũng chỉ ăn một vài loại quả ưa thích với số lượng không nhiều, con gái của cô bị táo bón, biếng ăn do không cân bằng chất dẫn đến người luôn mệt mỏi.
Cô được biết thêm, khi trẻ lười ăn rau, cơ thể thiếu hụt các chất xơ khiến trẻ giảm nhu động ruột, tăng sinh các vi khuẩn có hại. Khi không tiêu hóa thức ăn, hệ tiêu hóa trẻ không hoạt động bình thường, ấm ách trong bụng, luôn cảm giác khó chịu dẫn đến tình trạng trẻ lười ăn, biếng ăn, chậm tăng cân. Hơn nữa khi táo bón kéo dài gây tích tụ độc tố nguy hại cho sức khỏe của trẻ.
Công việc bận rộn lẫn việc chăm con biếng ăn khiến cô vô cùng mệt mỏi, mặc dù có thêm người giúp việc nhưng quá lo lắng về khẩu phần ăn của con là động lực để cô tìm kiếm rất nhiều thông tin, thậm chí là lắng nghe kinh nghiệm của những người đi trước, những chuyên gia dinh dưỡng.
Nữ diễn viên chia sẻ: “Nếu mẹ chỉ nấu những món rau trong bữa ăn, bé sẽ không thích mà từ chối ngay. Nhưng nếu mẹ thêm rau vào những món ăn mà bé yêu thích mỗi ngày thêm một lượng nhỏ và yêu cầu bé ăn hết cả thịt lẫn rau, con sẽ bắt đầu quen dần với việc phải ăn rau”.
Tuy nhiên, Thanh Hương cũng cho biết thêm, việc bắt ép này nếu kéo dài thì không hiệu quả chút nào, thậm chí còn phản tác dụng khiến con cảm thấy sợ phải ăn rau quả, rồi sợ luôn cả những bữa cơm. Vì vậy, phải nhanh chóng thay đổi thực đơn và tung các “chiêu trò” để con có thể làm bạn với rau.
Theo đó, Thanh Hương đã thực hiện các phương pháp được học và áp dụng với con gái. Cô cho rằng đừng ép buộc con trẻ phải ăn rau hoặc những món ăn mà bé không thích. Thậm chí, là người lớn, mà bị ép phải ăn món mà mình không thích cũng rất khó để kiên trì.
Thay vào đó, mẹ hãy khuyến khích bé ăn ít và lựa theo sở thích của bé. Mỗi món rau, quả dù không thích thì mỗi bữa cũng yêu cầu con nếm thử một vài miếng.
Thậm chí, trong quá trình chế biến, cần sáng tạo kết hợp món rau với những loại thịt mà bé thích, tránh cho trẻ nhỏ những loại rau củ có vị đắng, cay khiến trẻ thấy sợ.
Cùng con “làm bạn với rau”
Khi trẻ có nhận thức, cha mẹ cũng có thể nói chuyện về tác hại của việc không ăn rau. Nếu cần thiết, có thể cho con xem hình ảnh trên mạng về hệ lụy của việc bổ sung thiếu chất, đặc biệt là rau trong khẩu phần ăn. Trẻ sẽ ghi nhớ hình ảnh này và “chịu khó” hợp tác ăn rau, quả nhiều hơn.
Thanh Hương chia sẻ: “Đối với trẻ nhỏ, cần luyện tập cho trẻ ăn rau ngay từ giai đoạn ăn bổ sung. Mỗi loại rau nên cho trẻ làm quen từ từ, lượng từ ít đến nhiều. Khi trẻ lớn hơn, cần khuyến khích trẻ ăn rau bằng cách trang trí món rau bắt mắt. Cắt rau, củ quả thành hình thù mà trẻ yêu thích như hình hoa, hình sao, hình con vật…
Thông thường, đa số trẻ em đều thích các sản phẩm từ sữa, phô mai, vì vậy, cha mẹ cũng có thể chế biến các loại rau có thể thêm vị này vào giúp trẻ ăn ngon miệng và thấy quen thuộc hơn. Đồng thời, nên để món rau trở thành món khai vị. Bởi lúc bắt đầu bữa ăn, trẻ thường đói, nên dễ dàng nghe lời, tiếp nhận ăn rau hơn khi bụng đã no”.
Thanh Hương cũng chia sẻ thêm, việc ăn uống cũng cần là thói quen chung của cả gia đình. Muốn vậy, cha mẹ cũng nên làm gương cho con trong vấn đề tăng lượng rau quả trong bữa ăn hàng ngày. Bố mẹ mà lười ăn rau thì con cái cũng sẽ lười ăn rau. Vì vậy, hãy làm gương cho bé. Nếu muốn bé ăn rau nhiều thì bố mẹ hãy ăn rau nhiều và hãy luôn tỏ ra là rau rất ngon, khuyến khích con cùng thử.
Là một diễn viên nên việc giữ gìn vóc dáng khá quan trọng. Chế độ ăn của Thanh Hương cũng tăng cường nhiều loại rau xanh và nước hoa quả. Vì vậy, đây là lợi thế để cô cùng hai con gái thực hiện mỗi ngày.
Tuy nhiên, cô con gái thứ hai của Thanh Hương lại thích uống đồ lỏng hơn việc ăn thô, vì vậy, Thanh Hương đã tận dụng điều này và làm món sinh tố có pha trộn rau củ theo nhu cầu.
Sau nhiều ngày kiên trì, hiện, hai cô con gái của nữ diễn viên đã thích ăn rau củ quả hơn, ăn uống ngon miệng hơn và luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, cả gia đình đều bổ sung nước ép hoa quả các loại theo mùa như một thói quen hàng ngày.
Thậm chí, con gái còn cùng mẹ vào bếp nhặt rau, chế biến theo ý thích và đi siêu thị cũng thường được mẹ phân công việc chọn mua rau quả. Cùng con “làm bạn với rau” bất cứ lúc nào cũng là cách khiến trẻ thích thú ăn rau xanh nhiều hơn.