Cách dạy con thông minh đơn giản

GD&TĐ - Cha mẹ nào cũng mong con mình trở thành người thông minh, tài giỏi nhưng lại không phải ai cũng biết dạy con đúng cách.

Đọc sách là cách giáo dục con thông minh (hình minh họa)
Đọc sách là cách giáo dục con thông minh (hình minh họa)

Hãy tham khảo các phương pháp dạy con thông minh sau đây để giúp kích thích và khuyến khích sự phát triển não bộ của trẻ.

Trò chuyện thường xuyên

Giao tiếp còn là chìa khóa giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Việc chuyện trò với trẻ thường xuyên giúp củng cố khả năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Những cuộc nói chuyện còn giúp hoạt động não bộ của trẻ trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn. Đây là một trong các phương pháp dạy con thông minh mà bố mẹ nên thường xuyên áp dụng.

Theo các nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ thường xuyên được trò chuyện, yêu thương và chơi đùa cùng bố mẹ thì não bộ có sự phát triển tốt hơn. Nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, giúp con cảm thấy được yêu thương, vui vẻ. Đây còn là nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy.

Dạy con biết yêu đọc sách

Đọc sách là thói quen mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của con. Khi được rèn luyện thói quen này, con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, có tinh thần tự học và tư duy phát triển tốt hơn. Đây là phương pháp dạy con thông minh mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Để giúp con biết yêu sách, bố mẹ hãy đọc sách cho con nghe từ sớm, ngay cả khi trẻ chưa hiểu được từ ngữ. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và kỹ năng suy luận. Nhờ đó, trẻ sẽ học tốt ở trường, có khả năng tự học và đạt được nhiều thành công sau này. Bản thân bố mẹ cũng nên là người thường xuyên đọc sách để con học theo và lan truyền cảm hứng đọc sách cho con.

Trong lúc đọc sách, cha mẹ có thể đặt cho con một số câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật như theo con chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, nếu là con thì sẽ làm gì trong tình huống này...

Dạy con yêu hoạt động thể chất

Các hoạt động thể dục thể chất với các bài tập đơn giản không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh, sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não, tái tạo tế bào não. Cần khuyến khích con trẻ thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục, thể thao, tập các bài vận động đơn giản, chơi đùa ngoài trời cùng con... Việc này sẽ giúp con cảm thấy thích thú với các hoạt động thể chất hơn.

Những chuyến đi dã ngoại rất có ích cho sự phát triển tư duy và trí thông minh của trẻ. Khi được đi nhiều nơi, trẻ sẽ có cơ hội quan sát, học hỏi và khám phá nhiều điều mới. Cha mẹ hãy dành thời gian đưa con đi các địa điểm du lịch… Sau mỗi chuyến đi, cha mẹ hỏi lại con đã học được những gì, lắng nghe, chia sẻ cùng con và dạy con thêm về những kiến thức mới. Trong quá trình này, cho con đi bộ nhiều nhất có thể để nâng cao sự chịu đựng, dẻo dai.

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung. Âm nhạc còn giúp giảm thiểu căng thẳng và tăng động lực học tập. Vì vậy cha mẹ hãy cho con tiếp xúc với âm nhạc từ sớm và khuyến khích con học chơi một số nhạc cụ như trống, piano, sáo...

Trong quá trình này, có thể cha mẹ sẽ phát hiện khả năng nào đó của con. Hãy nuôi dưỡng, phát triển sự sáng tạo của trẻ. Tính sáng tạo không chỉ là thiên bẩm mà còn có thể được rèn luyện, phát triển qua quá trình nuôi dưỡng từ thời thơ ấu.

Cụ thể, phương pháp dạy con thông minh sáng tạo gồm các hoạt động liên quan đến văn học, âm nhạc, nghệ thuật từ nhỏ. Bố mẹ có thể chuẩn bị các công cụ như giấy, màu vẽ, đất nặn... để con thỏa sức sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật theo cách riêng của mình.

Ngoài cho trẻ vui chơi: Các trò chơi lego, ghép khối gỗ, xếp hình, tô tranh... sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng, tư duy, tăng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo theo cách riêng của mình.

Để con tự giải quyết vấn đề

Khi con gặp các vấn đề như ngã xe, bị bẩn áo, làm vỡ đồ đạc, bị bạn bắt nạt... cha mẹ nên hãy để con tự học cách giải quyết. Điều này sẽ giúp con phải suy nghĩ tìm cách, từ đó phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, học hỏi và tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Tuy nhiên, để con tự giác giải quyết vấn đề, cha mẹ cần thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ: Cha mẹ nên thường xuyên khuyến khích con với những câu nói như “bố biết con có đau nhưng con sẽ tự đứng dậy được mà”, “bố mẹ tin con”... Sự khuyến khích sẽ giúp trẻ tự tin hơn, cố gắng tư duy và vượt qua giới hạn bản thân.

Theo allprodad

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.