Các trường mầm non chia sẻ giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 2/11 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo "Giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở giáo dục mầm non”.
Hội thảo " Giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở giáo dục mầm non”.
Hội thảo " Giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở giáo dục mầm non”.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ em mầm non và việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN); đề xuất giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Theo Vụ Giáo dục Mầm non (GDMN), Bộ GD&ĐT đã thực hiện công tác chỉ đạo việc triển khai thực hiện giáo dục bảo vệ môi trường trong cấp học giáo dục mầm non. Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn giáo viên mầm non đều nhận thức đúng về ảnh hưởng xấu của việc sử dụng đồ nhựa thường xuyên, đặc biệt là đồ nhựa sử dụng một lần đối với sức khỏe và môi trường.

Các trường mầm non chia sẻ giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần ảnh 1

Tham luận tại Hội thảo của các đại biểu.

Tham luận tại Hội thảo, Viện nghiên cứu, hợp tác và phát triển giáo dục đã nêu ra thực trạng về sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở GDMN. Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Đại học sư phạm Hà Nội đưa ra phương pháp sử dụng học liệu sách tranh trong giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ em mầm non. Trường Cao Đẳng Sư phạm Trung ương nêu lên kinh nghiệm trong công tác đào tạo giáo viên mầm non về các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường.

Từ thực tế các nhà trường, Trường Mầm non Tràng An, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội nêu lên thực trạng vấn đề rác thải nhựa trong hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ của trường.

Các trường mầm non chia sẻ giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần ảnh 2

Nhiều giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở GDMN.

Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm, Tây Hồ, Hà Nội; Trường Mầm non Steame Garten, Hà Nội; Trường Mầm non tư thục Trăng Đỏ, Cầu Giấy, Hà Nội có giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở GDMN. Trường Mầm non Vinschool The Harmony có giải pháp thay thế các sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động giáo dục trẻ em.

Trường Mầm non Hoa Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội trình bày kinh nghiệm quản lý tổ chức hoạt động nhằm giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cơ sở GDMN...

Trường Mầm non Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội trình bày công tác tuyên truyền cha mẹ trẻ em về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở GDMN. Trường Mầm non Ái Quốc, Tp Hải Dương đưa ra thực trạng và giải pháp khai thác và sử dụng đồ chơi, học liệu cho trẻ mầm non hướng đến giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở GDMN.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ GD Mầm non Nguyễn Bá Minh đánh giá cao các tham luận của đại biểu. Đặc biệt là các trường mầm non đã có những giải pháp hết sức thiết thực và ý nghĩa. Tuy nhiên các cơ sở GDMN cần có các hoạt động cụ thể liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường gắn với thực hiện Chủ đề xây dựng trường mầm non "xanh, an toàn, thân thiện", gắn với Chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Thực tế cho thấy sự cần thiết phải tuyên truyền cho GVMN và trẻ em về ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người, chính vì thế các cấp quản lý và cơ sở GDMN cần đẩy mạnh các hoạt động này. Đây là Hội thảo khởi đầu cho các hoạt động liên quan tới giáo dục bảo vệ môi trường trong các cơ sở giáo dục mầm non. Bộ GD&ĐT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn về nội dung xây dựng trường mầm non gắn với bảo vệ môi trường. - PGS.TS Nguyễn Bá Minh

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?