Theo Cổng Thông tin điện tử Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế cho biết), bệnh cúm gia cầm - còn gọi là cúm A/H5N1 - do vi rút cúm A/H5N1 gây ra. Đây là bệnh rất dễ lây lan, dễ tái phát, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên có thể gây chết người và chết gia cầm hàng loạt. Vì vậy, chúng ta cần phải hết sức đề phòng trước sự tái phát của cúm A/H5N1 tại nước ta.
Đường lây cúm A/H5N1 sang người
Vi rút cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người do tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc bất kỳ bộ phận nào của gia cầm bị bệnh (bao gồm cả phân và lông).
Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua các đường sau:
Qua tiếp xúc trực tiếp như giết mổ, vận chuyển, mua bán hoặc cầm, sờ vào gia cầm bị nhiễm bệnh.
Qua ăn, uống: Thịt và các sản phẩm gia cầm bị nhiễm bệnh. Thịt và các sản phẩm của gia cầm không được nấu chín kỹ như trứng, tiết canh...
Các dấu hiệu của cúm A/H5N1 ở người
Người bị cúm A/H5N1 thường có những dấu hiệu sau:
Sốt cao đột ngột ( trên 38OC).
Đau đầu.
Đau nhức cơ.
Ho khan.
Đau họng.
Mệt mỏi rã rời.
Tiêu chảy.
Bệnh thường diễn biến rất nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1
Để phòng bệnh cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần biết cách tự bảo vệ mình trước dịch bệnh.
Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Ảnh: Cục y tế dự phòng. |
Chủ động phòng ngừa bệnh cúm gia cầm trên người nên tuân theo một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn.
Tránh tiếp xúc với gia cầm gây bệnh: Nguy cơ bị bệnh cao nhất là khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Vì vậy, khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương.
Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm cho dù gia cầm có nhiễm bệnh hay không. Nếu gia đình có nuôi gia cầm thì khi dọn dẹp sân chuồng nên đeo khẩu trang, tiêu hủy chất thải của gia cầm một cách an toàn ở xa nơi sinh hoạt và chăn nuôi.
Tuân thủ quy tắc an toàn khi giết mổ gia cầm: Nếu phải giết mổ gia cầm thì cần tuân theo quy tắc an toàn như đeo khẩu trang, găng tay, cẩn thận để tránh tiếp xúc với chất thải, lông, máu và lòng của gia cầm. Sau khi mổ thì phải rửa tay bằng xà phòng để diệt khuẩn.
Giữ vệ sinh: Giữ vệ sinh là khâu vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, trong đó quan trọng nhất là rửa tay. Rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước và sau khi ăn, rửa tay sau khi tiếp xúc với bất kì bộ phận nào của gia cầm...
Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là tốt nhất vì xà phòng có khả năng sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.
Giữ vệ sinh khi chế biến thức ăn bằng cách dùng riêng dao, thớt cho thức ăn sống và thức ăn chín.
Thực phẩm cần nấu chín kỹ, nhất là thịt và trứng gia cầm, vì nếu không các vi khuẩn sẽ không chết đi và vẫn có khả năng gây bệnh.
Đặc biệt, cần chú ý đi khám kịp thời khi có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột (trên 38oC), đau đầu, đau nhức cơ, ho khan kéo dài, đau họng, tức ngực dữ dội, khó thở, nghe phổi có tiếng ran, tím tái nhanh, mệt mỏi rã rời, tiêu chảy, rối loạn ý thức thì cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.