Các dấu hiệu của kẻ mắc chứng ấu dâm

TS. BS Dương Minh Tâm nói: Người mắc chứng ấu dâm luôn tìm cách để gần trẻ con, lợi dụng tất cả cơ hội để có thể sờ mó, ôm hôn các bé.
Các dấu hiệu của kẻ mắc chứng ấu dâm

Trong mấy ngày gần đây, dư luận cũng như cộng đồng mạng đang dậy sóng kêu gọi xã hội chung tay chấm dứt thực trạng xâm hại tình dục ở trẻ em.

TS BS Dương Minh Tâm, chuyên gia điều trị tâm lý, người có nhiều năm giảng dạy và điều trị rối loạn liên quan trầm cảm (stress) thuộc Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng:

Những hành động xâm hại tình dục (còn gọi là ấu dâm) hiện nay ở trẻ em cần phải lên án và xử lý nghiêm bằng pháp luật. Đây là một loại bệnh hoạn và cách điều trị tốt nhất là đưa họ đi giáo dục phục hồi nhân phẩm.

Cac dau hieu cua ke mac chung au dam - Anh 1

TS.BS Dương Minh Tâm trong phòng thu của VOV

Phân tích lý do tại sao những người trưởng thành lại phạm tội ấu dâm (quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi, cả trai, gái), BS Tâm nêu: Có 3 lý do ấu dâm: lệch lạc về nhận thức, suy nghĩ, xu thế tình dục không đúng đắn.

Thứ 2, trong một số trường hợp quan niệm của người làm ăn là phải quan hệ với gái đồng trinh sẽ mang lại nhiều may mắn. Chính vì vậy, đã nhiều người có suy nghĩ lệch lạc lại muốn quan hệ với gái trinh.

Đây có thể được gọi là hưng cảm loạn nhục trong bệnh hưng cảm (một triệu chứng để chẩn đoán một số bệnh tâm thần). Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm mà xã hội đang lên án.

Thứ 3 là có biểu hiện ấu dâm có mức độ cưỡng dâm, sờ mó tay chân, ngôn ngữ trực tiếp, ngôn ngữ gián tiếp.

BS Tâm cho biết dấu hiệu cho thấy người mắc chứng ấu dâm là họ luôn tìm cách để gần trẻ con, lợi dụng tất cả cơ hội để có thể sờ mó, ôm hôn. Họ lựa chọn những công việc có thể được ở gần nhiều trẻ em như:

Giảng dạy, huấn luyện viên, hội đoàn thiếu nhi... Ấu dâm không có thuốc điều trị mà biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn chủ yếu là từ nhận thức, sự nghiêm khắc của pháp luật đối với người mắc chứng này.

Nguyên nhân dẫn tới mắc ấu dâm hiện khoa học chưa biết chính xác. Nhiều chuyên gia cho rằng, ấu dâm có liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội. Họ bị rối loạn cảm xúc tình dục, hành vi quan hệ tình dục nên đối tượng để họ thực hiện hành vi quan hệ tình dục là không bình thường.

Cac dau hieu cua ke mac chung au dam - Anh 2

Cha mẹ luôn gần gũi con cái để tránh xa những kẻ bệnh hoạn này. (ảnh minh họa, nguồn: KT)

Cách điều trị cho những nạn nhân bị ấu dâm, BS Tâm khẳng định: “Rất khó chữa và chỉ chữa được một phần nào chứ không thể chữa toàn bộ. Vì những người này thường mặc cảm, tự ti cả cuộc đời. Chỉ vì hành động của một người bị bệnh hoạn mà ảnh hưởng để nhiều người, cả cuộc đời của họ".

Là người hàng ngày tiếp xúc với các bệnh nhân bị trầm cảm, BS Tâm cho biết: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều người bị cưỡng dâm hoảng loạn tinh thần ghê gớm, điều trị khó vì muốn điều trị phải điều trị hết nguyên nhân.

Và rất nhiều người hỏi tôi làm thế nào để điều trị được nguyên nhân. Tôi khẳng định rằng không thể điều trị. Ở Việt Nam chúng ta chưa có con số thống kê cụ thể vì đây là vấn đề tế nhị nên nhiều người không muốn chia sẻ.

Nhưng nhiều năm trực tiếp khám bệnh, chúng tôi được nghe rất nhiều bệnh nhân bị xâm hại tình dục từ bé trải lòng. Nguy hiểm nhất của vấn nạn ấu dâm ảnh hưởng suốt đời đứa trẻ.

Nạn ấu dâm thường xảy ra trước tuổi dậy thì nên ảnh hưởng cả quá trình hình thành nhân cách, phát triển thể lực, tâm sinh lý của trẻ vị thành niên và ảnh hưởng đến cả cuộc đời”.

Theo BS Tâm, Xâm hại tình dục và xâm hại trẻ em ở quốc gia nào cũng đều có, vấn đề là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cũng như các cá nhân bảo vệ trẻ như nhà trường, giáo viên, bố mẹ các em như thế nào?!.

Theo VOV
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.