Các cơ sở giáo dục tổ chức tốt vệ sinh, khử khuẩn phòng chống nCoV

Các cơ sở giáo dục tổ chức tốt vệ sinh, khử khuẩn phòng chống nCoV

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, ngành Giáo dục tỉnh Tuyên Quang đã chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu và triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau khi có Công điện của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong các cơ sở giáo dục, Sở đã ban hành văn bản yêu cầu các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; Tăng cường kiểm tra tỷ lệ chuyên cần của học sinh, báo cáo kịp thời và có kế hoạch cách ly các trường hợp học sinh nghi nhiễm bệnh nếu có, tránh không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Các cơ sở giáo dục tổ chức tốt vệ sinh, khử khuẩn phòng chống nCoV ảnh 1
 Thầy giáo trường THPT ATK Tân Trào tham gia vệ sinh phòng dịch

Sở đã họp với Sở Y tế, thống nhất triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và thông báo đến tất cả các cơ sở giáo dục cho trẻ em, học sinh, học viên các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 16/02/2020; yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Y tế địa phương tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học;

Chỉ đạo cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia trực trường, vệ sinh trường lớp sạch sẽ, thông thoáng; tham dự đầy đủ các lớp bồi dưỡng, bổ sung kiến thức, kĩ năng phòng chống dịch bệnh do ngành Y tế tổ chức; thông báo cho cha mẹ học sinh thường xuyên theo dõi tình hình, có biện pháp quản lý, chăm sóc và phòng dịch cho học sinh trong thời gian nghỉ học.

Đồng thời thống kê, theo dõi chặt chẽ số cán bộ, giáo viên, học sinh có các biểu hiện như cúm, ho, sốt, những người đã đi, đến hoặc tiếp xúc với người ở vùng có dịch để nắm tình hình và có chỉ đạo kịp thời; Tạm dừng việc hội họp, tập trung đông người.

Các cơ sở giáo dục tổ chức tốt vệ sinh, khử khuẩn phòng chống nCoV ảnh 2

Trường THPT Hà Lang phối hợp với  Y tế xã phun khử trùng tại khu KTX học sinh

Tại các trường học, công tác tuyên truyền, hướng dẫn học sinh cách phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh và việc tổ chức vệ sinh, khử khuẩn được các thầy cô giáo tích cực triển khai.

Tính đến ngày 10/2/2019, toàn tỉnh đã có 480/486 trường, đạt 98,8% cơ sở giáo dục tổ chức vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên, trường lớp học, bếp ăn bán trú và các đồ dùng, thiết bị (sẽ hoàn thành vào ngày 11/2/2020); chuẩn bị môi trường an toàn để tiến hành các hoạt động dạy học ngay sau khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh, chiều ngày 7/2/2019, Sở GD&ĐT ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục cho trẻ em, học sinh, học viên nghỉ học đến hết ngày 16/02/2020.

Các cơ sở giáo dục tổ chức tốt vệ sinh, khử khuẩn phòng chống nCoV ảnh 3
Trường THPT Sông Lô vận động cựu học sinh
tặng miễn phí 1.000 khẩu trang cho học sinh của trường

Đồng thời yêu cầu lãnh đạo nhà trường chỉ đạo giáo viên phối hợp tốt với gia đình học sinh để giao bài tập, câu hỏi, hướng dẫn cho học sinh tự học, tự nghiên cứu, ôn tập tại nhà bằng nhiều hình thức như thông qua Trường học kết nối, cổng thông tin điện tử của trường, Zalo, E-mail,...;

Các trường chưa phun thuốc khử trùng khuôn viên, trường lớp học phải hoàn thành chậm nhất ngày 12/2/2020; Trong thời gian tạm dừng hoạt động dạy học, tập trung nghiên cứu chương trình, xây dựng kế hoạch dạy bù vào thời gian thích hợp, đảm bảo hoàn thành chương trình, kế hoạch dạy học theo quy định.

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?