Các chuyên gia quân sự đánh giá cao hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga

GD&TĐ - Theo một số chuyên gia quân sự, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga là vượt trội so với các hệ thống phòng không hiện có, bao gồm cả hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.
Tổ hợp phòng không S-400 Triumph của Nga.
Tổ hợp phòng không S-400 Triumph của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng Nga sẽ cung cấp cho Ankara lô hàng S-400 thứ hai vào cuối tháng 9 tới. Mặc dù gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hạ thấp tầm quan trọng của thương vụ này, tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ vẫn đánh giá cao hiệu quả của các hệ thống phòng không Nga.

Mặc dù thực tế, Washington rất muốn bán các hệ thống phòng không Patriot cho Ankara, nhưng các chuyên gia vẫn dành những lời khen cho S-400. Đồng thời, họ lưu ý rằng điều này có thể gây ra một số hậu quả ngoại giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cho rằng các cảm biến tinh vi có khả năng đối phó với công nghệ tàng hình, tấn công chính xác trong một phạm vi rộng sẽ khiến S-400 trở thành một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiệu quả nhất trên thế giới.

Được biết, S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao tới 27 km so với mực nước biển. Thêm vào đó, mặc dù hiệu quả cao, nhưng các hệ thống S-400 có giá thành không quá đắt.

Với những lợi thế rõ ràng của S-400, Ankara có nguy cơ phải gánh chịu cơn thịnh nộ của Tổng thống Mỹ, một nhà phân tích Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh. Tuy nhiên, nhà phân tích này cho rằng, việc nghe theo Mỹ trong vấn đề này sẽ là một điều dại dột bởi Washington đã nhiều lần hành động trái với lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hiện tại, Ấn Độ cũng đang xem xét việc mua các hệ thống phòng không này. 

Theo Daily Express