Ca sĩ Thu Phương: Nói được là phải làm được...

Về nước ngồi ghế huấn luyện viên của Giọng hát Việt, ca sĩ Thu Phương chứng tỏ chị là một người vừa giỏi chuyên môn lại vừa có tài thuyết phục. 
Ca sĩ Thu Phương. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Ca sĩ Thu Phương. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Thế nhưng trước những khen chê, nữ ca sĩ luôn có một thái độ bình thản bởi theo chị, không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người...

Thưa chị, nếu theo dõi báo chí viết về cuộc thi Giọng hát Việt, có thể thấy những khen chê rất trái chiều. Những góp ý của chị cho các thí sinh, có người cho là rất cụ thể, tỉ mỉ, song cũng có người nói rằng, Thu Phương đang ngồi “bới bèo ra bọ, vạch lá tìm sâu”. Chị nghĩ về điều này thế nào?

- Thu Phương nghĩ mình là người tương đối khắt khe, khi mình đưa ra những nhận định, nhận xét cho những thí sinh khác thì mình phải biết căn chỉnh và làm tốt điều ấy vì nếu không, mình sẽ không có quyền hay tư cách để nói người khác. Với tôi, khi mình nói được là phải làm được. Còn về thí sinh đội của tôi, khán giả có thể thích và vẫn có thể đưa ra những nhận xét trái chiều, đó là chuyện đương nhiên bởi tất cả mọi người đều có cảm nhận riêng và có quyền đưa ra ý kiến riêng.

Các thí sinh của đội do chị làm huấn luyện viên, họ có bị ảnh hưởng nhiều bởi những khen chê của khán giả sau mỗi lần thi hay không?

- Tôi luôn nói với các em rằng, khán giả khen thì chúng ta vui, khán giả chê thì chúng ta lắng nghe. Chúng tôi nghĩ rằng đội Thu Phương không thể làm vui lòng hết được tất cả những người yêu nhạc, mà chỉ đang cố gắng làm tốt nhất những gì các em có thể và hy vọng rằng từ đấy sẽ có những khán giả hiểu hay đồng cảm với các em, như vậy đã vui lắm rồi.

Tôi nghĩ thế này, mỗi ngày nếu làm gì đấy mà lo sợ người khác không hài lòng hay lo sợ người khác không vui, mặc dù người ta không có khả năng can thiệp vào chuyện đấy, thì tại sao lại làm khó mình? Với những ca khúc buồn, bạn hãy khóc đi, khán giả sẽ nâng niu và giữ những giọt nước mắt của bạn và đừng để mình bị trôi theo những điều mình không giải quyết được. Không ai có khả năng làm hài lòng được tất cả mọi người.

Mỗi khi lựa chọn người ở lại, người đi tiếp, tâm trạng của chị thế nào?

Dù dừng lại, bản thân những thí sinh không đi tiếp cũng phải để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả, đó là tiêu chí của đội Thu Phương 

Ca sĩ Thu Phương


- Có thể nói liveshow đầu tiên khi phải quyết định chia tay 2 học trò là một quyết định khó khăn của tôi. Sau một thời gian tập luyện, tìm hiểu về các em, tôi thấy mỗi người có một ưu điểm và khả năng riêng. 3 phút các em thể hiện trên sân khấu phần nào cũng thể hiện bản lĩnh của mỗi người, nên trước khi quyết định giữ lại những người đi tiếp, tôi đều nghĩ các em làm gì được hơn nữa, ngoài những cảm xúc, biểu cảm, các em phải có đủ chuyên môn.

Học trò của tôi có thể sáng tác nhạc, có thể chơi nhạc cụ, có thể sáng tạo, có thể biến những bài hát quen thuộc thành những phiên bản rất mới, đó là điều tôi suy kỹ lưỡng để giữ lại những học trò có khả năng tốt nhất, để cùng đội đi đến cuối chặng đường...

Có nhiều người nói rằng cách chọn bài của chị làm khó thí sinh, chị có thấy rằng mình đặt ra yêu cầu quá cao hay không?

- Tôi là một huấn luyện viên, bởi thế tôi có tiêu chuẩn riêng cho mình và đòi hỏi học trò của mình đạt tới cái “điểm” hiệu quả nhất, và quan trọng nữa là tôi muốn các em phải có tính chuyên nghiệp cao. Có thể các em hát không tốt cao độ khi bị ảnh hưởng tâm lý hay sức khỏe, nhưng các em phải chuyên nghiệp trong khi trình diễn, đó là điều tôi luôn yêu cầu các em. Thí sinh đứng trên sân khấu phải hóa thân vào nhân vật, phải trình diễn chứ không phải đang hát cho vui với những người ngồi dưới.

Để có được vài phút ngắn ngủi các em hát trên sân khấu thì các huấn luyện viên đã ở bên cạnh các em 3 tháng và mỗi một ngày, điều mà tôi nhắc nhở các em là tính chuyên nghiệp khi trình diễn và yêu cầu làm việc tập trung, tốt nhất có thể.

Vậy trong liveshow tiếp theo vào ngày 26.7 tới đây, đội của chị sẽ mang đến bất ngờ gì cho khán giả?

- Mỗi vòng thì tôi đều lựa chọn cho các em một chủ đề, livehow 1 vừa rồi là quê hương, cha mẹ, 7 bài hát không được giống nhau, 7 ca khúc là 7 câu chuyện. Liveshow 2 tới đây, tôi đặt ra thử thách cho các em là tình yêu, thì cũng không chỉ là một kiểu tình yêu đơn giản, tình yêu đau khổ xót xa, mà mỗi bài hát là một cung bậc cảm xúc.

Với liveshow sắp tới, tôi nghĩ mình không phải chia tay ai cả, vì tôi có bao nhiêu học trò thì mãi mãi là từng ấy, chỉ có điều là những bạn tạm dừng cuộc chơi tại Giọng hát Việt sẽ ở bên cạnh tôi để ủng hộ những người đi tiếp.

Xin cảm ơn chị!

Theo 24h

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ