Cà phê giúp giảm lượng đường trong máu

GD&TĐ - Cà phê được biết đến là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cà phê có ảnh hưởng chính xác như thế nào đến cơ thể vẫn chưa được làm rõ.

Việc tiêu thụ caffeine thường xuyên có liên quan đến mức độ thấp hơn của PCSK9 trong máu.
Việc tiêu thụ caffeine thường xuyên có liên quan đến mức độ thấp hơn của PCSK9 trong máu.

Một nghiên cứu mới đã xác định, caffeine có khả năng giúp gan loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi máu và bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu quy mô lớn và dài hạn tiết lộ, cà phê mang lại lợi ích cho người dùng theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu đã theo dõi thói quen uống cà phê của hơn nửa triệu người trên khắp châu Âu trong 16 năm.

Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ nhiều cà phê nhất có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể so với người kiêng thức uống này. Trong khi đó, nghiên cứu khác đã liên kết cà phê với việc giảm ung thư tuyến tiền liệt, Parkinson, Alzheimer và bệnh tim.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định được cơ chế nào khiến các hợp chất trong cà phê, đặc biệt là caffeine, có thể mang lại những lợi ích này. Vì vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Trường Đại học McMaster (Canada) đã tìm hiểu cơ chế hoạt động của caffeine trong việc ngăn bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, việc tiêu thụ caffeine thường xuyên có liên quan đến mức độ thấp hơn của một loại protein gọi là PCSK9 trong máu. Mức độ thấp hơn của PCSK9 làm tăng khả năng phân hủy cholesterol LDL của gan.

Cholesterol LDL có thể gây tắc nghẽn động mạch và dẫn đến bệnh tim mạch. Caffeine và các dẫn xuất của nó hoạt động trực tiếp trên PCSK9. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, caffeine còn ngăn chặn sự kích hoạt của một protein khác có tên là SREBP2. Điều này cũng làm giảm mức PCSK9 trong máu.

Ông Richard Austin - tác giả chính của nghiên cứu - cho biết: “Những phát hiện này cung cấp cơ chế cơ bản mà caffeine và các dẫn xuất của nó có thể làm giảm mức độ PCSK9 trong máu.

Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do SREBP2 có liên quan đến một loạt các bệnh về chuyển hóa tim, như tiểu đường và gan nhiễm mỡ, việc giảm thiểu chức năng của nó có ý nghĩa lớn”.

Tuy nhiên, việc sử dụng cà phê với kem hoặc đường có thể loại bỏ những tác dụng tích cực của thức uống này với sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể tác động không tốt. Nghiên cứu mới cho thấy, thói quen dùng caffeine có thể mang lại một chút lợi ích, hoặc ít nhất là không gây hại.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các dẫn xuất caffein mới làm giảm mức PCSK9 trong máu. Họ hy vọng sẽ phát triển chúng thành một phương pháp điều trị mới để giảm cholesterol.

Theo New Atlas

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Thu Vân - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Ảnh: NVCC

'Trái ngọt' từ tình yêu nghề

GD&TĐ - Hơn 20 năm công tác, cô Nguyễn Thị Thu Vân - giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên) có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.