Ca mổ não cứu cậu bé gần như đã chết

Trong phòng mổ Bệnh viện Tallahassee (Mỹ), bác sĩ chạy đua với thời gian để cứu cậu bé chưa đầy hai tuổi bị dao găm vào hộp sọ.
Ca mổ não cứu cậu bé gần như đã chết

Đúng lúc này, điện thoại đột nhiên reo lên. "Trước khi mổ, xin hãy rửa tội cho thằng bé", một giọng nói sợ hãi vang lên. Đó là Gail Brown, bà của Juan Pedro Nino-Brown, bệnh nhi đang nằm trên bàn mổ. Gail từng làm y tá và lo sợ điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với cháu mình.

Đáp ứng yêu cầu của người phụ nữ, Bệnh viện Tallahassee cử người làm lễ rửa tội cho cậu bé mới 20 tháng tuổi. Sau khi buổi lễ kết thúc, ca mổ bắt đầu.

Không chỉ Juan Pedro, em trai cậu bé là Guillermo Timoteo 8 tháng tuổi cũng phải trải qua ca phẫu thuật phức tạp.

Hai anh em Juan Pedro và Guillermo Timoteo sống sót sau khi bị đâm dao, kéo vào hộp sọ. Ảnh: CNN.

Hai anh em Juan Pedro và Guillermo Timoteo sống sót sau khi bị đâm vào hộp sọ.

Theo CNN, chiều 24/4, hai anh em được đưa đến bệnh viện Tallahassee với vết thương nghiêm trọng ở hộp sọ. Juan Pedro bị dao đâm còn Guillermo Timoteo bị kéo đâm. Cảnh sát kể rằng chính mẹ của hai cậu bé đã tấn công chúng.

"Tôi đã phẫu thuật cho rất nhiều bệnh nhân, từ trẻ em đến người lớn, từ bị đâm cho tới vết đạn, nhưng tôi chưa bao giờ chứng kiến hai cậu bé không có khả năng tự vệ phải lâm vào tình trạng này", bác sĩ phẫu thuật tai - mũi - họng Joseph Soto trực tiếp phẫu thuật cho Juan Pedro và Guillermo Timoteo kể lại.

Đội ngũ y tế nhanh chóng tiến hành chụp X-quang cho hai bệnh nhi để xác định mức độ thương tích. Bác sĩ giải phẫu thần kinh Narlin Beaty đứng đầu kíp phẫu thuật cho biết: "Hy vọng dấy lên trong tôi khi nhìn thấy cậu bé út với chiếc kéo chọc vào tai trái đến 15 cm, ngồi nhìn vào chiếc điện thoại mà chuyên gia chăm sóc đưa cho xem để ổn định lại tinh thần. Bé vẫn còn rất tỉnh táo".

"Thế nhưng, cậu bé anh thì bị một con dao đâm từ hàm vào trong não. Lúc đến bệnh viện, bé gần như đã chết", bác sĩ Beaty tiếp tục. "Tôi đã rơi nước mắt. Nói thật, đến tôi cũng biết liệu thằng bé sẽ sống hay chết".  

Ca phẫu thuật vô cùng khó khăn. "Não người được chia ra làm hai bán cầu trái và phải nên phẫu thuật não cũng sẽ thực hiện ở hai phần này. Tuy nhiên, nguy hiểm ở đây là hai dị vật đều đâm vào giữa não hai bệnh nhi. Đây là một trường hợp vô cùng bất thường và xui xẻo. Nếu tiến hành phẫu thuật ở bên phải thì sẽ gây tổn thương não trái và ngược lại", bác sĩ Beaty giải thích.

Để phẫu thuật cả hai bên não cho hai bé, các bác sĩ đã chèn nhiều ống thông từ động mạch chủ lên não. Những ống thông này di chuyển giữa hai bán cầu và đẩy dần vật thể ra khỏi não của hai cậu bé.

Cả hai ca mổ diễn ra ngay trong ngày 24/4, bắt đầu vào cuối buổi chiều và kết thúc vào cuối đêm đó. May mắn thay, cả Juan Pedro lẫn Guillermo Timoteo đều sống sót. "Thông điệp tôi muốn truyền tải qua câu chuyện này là hãy giữ niềm tin dù nhiều điều không may bất chợt xảy ra. Chỉ cần hy vọng, bạn vẫn có thể đạt được kết quả tốt đẹp", bác sĩ Soto nhắn nhủ.

Sau phẫu thuật, Juan Pedro và Guillermo Timoteo ở lại Bệnh viện Tallahassee một tuần rồi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Johns Hopkins. Nhiều người gọi các em là "những đứa trẻ kỳ diệu".

Hơn bốn tháng trôi qua, gia đình Nino-Brown cho biết cặp anh em đã hồi phục và đang sống rất tốt. "Chúng tôi và hai đứa trẻ luôn biết ơn các bác sĩ đã một lần nữa trao tặng sự sống cho chúng", đại diện gia đình chia sẻ.

Theo Vnexpress