Cà Mau: Học sinh khai báo y tế, thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến”

GD&TĐ - Chuẩn bị cho ngày khai giảng (13/9), học sinh tỉnh Cà Mau phải khai báo y tế. Nhà trường quản lý học sinh từ nhà đến trường và ngược lại, không đi sai tuyến theo quy định.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tăng cường quản lý HS

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, Sở đang tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo dạy và học đạt hiệu quả trong những ngày đầu bước vào năm học 2021 - 2022.

Học sinh phải khai báo y tế và hoàn thành trước ngày 13/9, đồng thời phối hợp với chính quyền, y tế địa phương kịp thời xử lý những trường hợp nghi vấn trong quá trình khai báo. Đo thân nhiệt trước khi học sinh, trẻ đến lớp; theo dõi chặt tình hình sức khỏe của lực lượng học đường hằng ngày.

Nhà trường khẩn trương làm thẻ học sinh, theo đó, thẻ phải ghi rõ “1 cung đường, 2 điểm đến” ở mặt sau thẻ. Đối với học sinh đầu cấp, nếu chưa làm thẻ kịp, Hiệu trưởng cấp giấy đi đường cho học sinh. Nhà trường quản lý học sinh từ nhà đến trường và ngược lại, không đi sai tuyến theo quy định.

Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, TP Cà Mau, thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh triển khai và thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh.

Đối với các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập thuộc địa bàn vùng xanh: tổ chức dạy và học trực tiếp trên lớp từ ngày 13/9. Để đảm bảo an toàn trường học, các cơ sở giáo dục phải dọn vệ sinh khuôn viên trường lớp, phòng học, thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi trẻ em, bếp ăn, nhà vệ sinh… trước khi học sinh trở lại. Riêng phòng thí nghiệm, thực hành đóng cửa.

Cà Mau: Học sinh khai báo y tế, thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” ảnh 1
Trường học ở Cà Mau chuẩn bị phương án sắp xếp thời khóa biểu hợp lý theo hướng lệch giờ ra chơi, ra về.

Quan tâm hỗ trợ HS 

Sắp xếp thời khóa biểu hợp lý theo hướng lệch giờ ra chơi, ra về. Những trường học có đủ cơ sở vật chất chia làm 2 ca học, nhằm giảm số học sinh đến lớp, lưu ý, không được chia nhỏ lớp học.

Học sinh là F0, học sinh đang thực hiện cách ly y tế, học sinh trong khu vực phong tỏa, Hiệu trưởng phân công giáo viên, tổ chức dạy học trực tuyến để giúp các em theo kịp chương trình môn học theo kế hoạch. Khi các em trở lại trường, tiếp tục phân công giáo viên hỗ trợ, hướng dẫn những nội dung, kiến thức mà các em chưa nắm.

Viên chức, người lao động đến trường làm việc phải mang theo thẻ viên chức cùng thời khóa biểu. Không được ra - vào tỉnh Cà Mau trừ trường hợp được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép; hạn chế ra khỏi nhà, từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau.

Các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập thuộc địa bàn vùng phong tỏa: tổ chức dạy và học trực tuyến qua Internet. Đối với cấp mầm non, không tổ chức dạy học trực tuyến; phân công giáo viên hướng dẫn phụ huynh học sinh cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại nhà. 

Về dạy và học trực tuyến, cấp tiểu học, trong tuần đầu (13 đến 18/9) chỉ tổ chức hướng dẫn cho học sinh làm quen với phần mềm dạy học, ôn kiến thức năm học trước bằng hình thức trực tuyến.

Riêng học sinh lớp 1, chỉ làm quen với chữ cái, con số… Bắt đầu tuần thứ 2 (20/9) trở đi, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp thì tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định.

Cấp THCS, trong tuần đầu (13 đến 18/9), các khối lớp 6 đến lớp 8, chỉ tổ chức hướng dẫn cho học sinh làm quen với phần mềm dạy học, ôn tập kiến thức năm học trước bằng hình thức trực tuyến. Bắt đầu tuần thứ 2 (20/9) trở đi, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định.

Riêng học sinh lớp 9, 10, 11 và 12 của cấp trung học bắt đầu dạy học trực tuyến từ ngày khai giảng năm học mới (13/9). Trong thời gian này, tạm dừng bồi dưỡng văn hóa; các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, hoạt động bán trú và căn tin trường học, chờ đến khi có chỉ đạo mới.

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.