Cà Mau chuẩn bị các điều kiện khai giảng năm học 2021 - 2022

GD&TĐ - Ngày 4/9, thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở GD&ĐT chuẩn bị các điều kiện, phương án để tổ chức khai giảng năm học 2021 - 2022 vào 13/9.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu đối với những nơi đủ điều kiện thì tổ chức dạy học trực tiếp và những nơi chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học trực tuyến. Đối với giáo viên ra ngoài tỉnh nhưng chưa trở về do thực hiện giãn cách thì sắp xếp, bố trí giáo viên khác dạy thay.

Riêng với học sinh ra ngoài tỉnh chưa trở về do thực hiện giãn cách thì phối hợp với các địa phương tạo điều kiện cho các em học tập tại địa phương đó và ngược lại; khi tình hình dịch bệnh ổn định tiến hành sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Cà Mau còn ban hành “kịch bản” hướng dẫn tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại nhà và tập huấn chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non năm học 2021 - 2022 trong thời gian trẻ không thể đến trường.

Cụ thể, Sở này yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các huyện, TP Cà Mau chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giáo dục mầm non phối hợp, hỗ trợ phụ huynh học sinh nhằm thực hiện mục tiêu chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà (không dạy học trực tuyến).

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục mầm non xây dựng các công cụ hỗ trợ, kênh thông tin, chọn lọc nội dung chăm sóc, giáo dục phù hợp với trẻ. Nguồn học liệu từ các video clip được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT thẩm định và đăng tải trên hệ thống dữ liệu dùng chung của Viettel Cà Mau và VNPT Cà Mau.

Phân công giáo viên lựa chọn các nội dung, biên soạn theo hình thức Powerpoint hoặc video clip… phù hợp với điều kiện của đơn vị và phụ huynh. Khuyến khích giáo viên xây dựng nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà bằng nhiều hình thức và đăng tải trên hệ thống dữ liệu dùng chung.

Với trẻ 5 tuổi, các cơ sở giáo dục mầm non lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết nhằm chuẩn bị tốt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Trước đó, Sở GD&ĐT Cà Mau có tờ trình về việc đề xuất thời gian và phương án tổ chức dạy và học năm học 2021 - 2022. Trong đó, ngày khai giảng sẽ là ngày 13/9 theo 2 hình thức gồm “vùng xanh” khai giảng trực tiếp dưới sân trường, thành phần rút gọn; “vùng vàng, cam, đỏ” khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Từ ngày 5 - 11/9 (tuần 1 của năm học), ổn định tổ chức trường, lớp học; hình thành các lớp học online và tổ chức tập huấn cho giáo viên và học sinh thực hành làm quen với cách học trên môi trường mạng.

Từ ngày 13/9 (tuần 2 của năm học), đối với giáo dục phổ thông thuộc “vùng xanh” sẽ tổ chức dạy học theo hình thức trực tiếp trên lớp, học đủ các môn theo chương trình.

Đối với “vùng vàng, cam, đỏ”, sẽ tổ chức dạy học từ ngày 13/9 theo hình thức trực tuyến qua Internet. Nhà trường, giáo viên dạy trên nền tảng công nghệ Phần mềm K12 của Viettel và phần mềm VNPT Eleaning.

 Giáo dục mầm non vẫn tạm dừng đến trường khi có thông báo mới. Nhà trường có hình thức hướng dẫn phụ huynh dạy cho trẻ mầm non tại nhà bằng các chuyên đề, video clip qua phương tiện Zalo, Facebook, Group…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ