Ca mắc Covid-19 tăng nhẹ, TP Hồ Chí Minh thiết lập 40 trạm y tế lưu động

GD&TĐ - Ngành y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ do đó, thành phố nhanh chóng hình thành các đội phản ứng nhanh và kích hoạt 40 trạm y tế lưu động.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) ngày 5/11 đã có mặt tại xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm, huyện Hóc Môn để tìm nguyên nhân ca mắc Covid-19 tăng cao tại khu vực này.

Sở Y tế cũng điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Đồng thời, Trung tâm Hồi sức, bệnh viện TW Huế và bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn, hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho bệnh viện huyện Hóc Môn.

Ngành y tế nhận định, số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây. Do đó, thành phố nhanh chóng hình thành các đội phản ứng nhanh do HCDC đảm trách và kích hoạt 40 trạm y tế lưu động.

Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở y tế kiên trì các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Theo đó, các bệnh viện công lập và bệnh viện tư nhân lập danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị tham gia trạm y tế lưu động trước ngày 8/11, sẵn sàng hỗ trợ các quận huyện chăm sóc và quản lý F0 tại nhà khi được điều động.

Bên cạnh đó, luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại các bệnh viện dã chiến thành phố, đặc biệt các bệnh viện dã chiến 3 tầng. Củng cố và duy trì đơn vị hoặc khoa Covid-19 để sẵn sàng tiếp nhận F0, các bệnh viện tầng 3 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân chuyển lên từ tuyến dưới.

Tất cả bệnh viện tầng 2 và tầng 3 rà soát, bổ sung thuốc điều trị, dụng cụ, trang thiết bị y tế… sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị.

Các trung tâm y tế và trạm y tế cần quản lý cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, triển khai nghiêm các quy trình xử lý F0 trong cộng đồng, cơ sở sản xuất theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Khi phát hiện F0 có dấu hiệu chuyển nặng (cần thở oxy hoặc hỗ trợ hô hấp) cần xem xét việc chuyển người bệnh đến các bệnh viện hồi sức Covid-19 như Trung tâm Hồi sức Covid-19 bệnh viện TW Huế, bệnh việnChợ Rẫy, Quân y 175, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Hồi sức Covid-19, bệnh viện Dã chiến Điều trị Covid-19 Phước Lộc, bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị 3 tầng số 14, số 16…