Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 2 đến 3 tuần tới, các tỉnh phía nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ, tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 khẩn trương nhất, nhanh chóng bao phủ vắc xin mũi 1, tiếp tục tiêm mũi 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.

Chiều 26/10, tại điểm cầu trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với lãnh đạo: Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên dự cuộc họp tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 2-3 tuần tới, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam phải tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt các địa phương có tỷ lệ bao phủ mũi 1 dưới 70% như Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre…

Về cơ bản, khi đã bao phủ vắc xin mũi 1 hoặc bắt đầu tiêm mũi 2, cơ thể đã sinh kháng thể.

Trong trường hợp có ca mắc, kết hợp với tăng cường chăm sóc từ sớm, chăm sóc tại nhà, vẫn có thể khống chế được tốc độ lây nhiễm, không để hệ thống y tế quá tải hay có nhiều ca bệnh nặng, tử vong.

Trước bài học kinh nghiệm của nhiều nước có tỷ lệ tiêm vắc xin 2 mũi rất cao nhưng vẫn phải tái phong tỏa do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch.

“Chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới, không phải bình thường, do vậy, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không được để phải giãn cách cả địa phương hay cả khu vực, chỉ ở quy mô xã/phường, quận/huyện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các địa phương phải sẵn sàng, linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát với thực tiễn khi có ca bệnh.

“Ví dụ, khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong một dây chuyền sản xuất sẽ quyết định dừng hoạt động của cả nhà máy hay chỉ một phân xưởng, một ca, kíp sản xuất, phụ thuộc vào sự lãnh đạo, bản lĩnh của lãnh đạo địa phương phải rất linh hoạt”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Về khó khăn trong việc xác định chính xác người trở về từ khu vực có nguy cơ dịch bệnh, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong kiểm soát người từ nơi khác về.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phải khẩn trương kết nối, liên thông dữ liệu phục vụ kiểm soát hiệu quả người về từ vùng dịch đến tận quy mô xã/phường, thôn/ấp, tổ dân phố.

Để bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm người từ địa phương khác về, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phía Nam tổng hợp nhu cầu gửi Bộ Y tế cân đối, hỗ trợ khi cần thiết. 

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp tục xem xét, điều chỉnh quy trình cách ly, phân biệt giữa các địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin khác nhau, giữa người đã tiêm vắc xin và người chưa được tiêm.

Tại những vùng cấp độ 1 (vùng xanh), Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể các địa phương trong việc linh hoạt tổ chức cho học sinh đi học trở lại, với nhiều phương thức khác nhau như học luân phiên, kết hợp học trực tiếp với trực tuyến.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trả giá đắt khi rút quân khỏi Pokrovsk

Trả giá đắt khi rút quân khỏi Pokrovsk

GD&TĐ - Theo chuyên gia, Kiev muốn rút quân khỏi thành phố Pokrovsk cũng không dễ, cuộc rút chạy có thể biến thành một thảm kịch đối với các đơn vị Ukraine.

Cây gai toàn tơ chứa nhiều hoạt chất quý ức chế tế bào ung thư.

Tiềm năng y học lớn của cây gai toàn tơ

GD&TĐ - Cây gai toàn tơ là loài thực vật được đồng bào dân tộc Mông và Thái tại vùng Tây Bắc sử dụng trong dân gian để chữa viêm, tiêu u… có tiềm năng trở thành thuốc điều trị ung thư.

Học sinh Hà Nội tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn Toán

GD&TĐ - Trong Chương trình GDPT 2018, môn Toán đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển năng lực, trí tuệ, sự tưởng tượng, rèn luyện tính cẩn thận, chính xác, tác phong làm việc khoa học...

ThS Dương Nhật Linh cùng sinh viên Trường ĐH Mở TPHCM. Ảnh: L.N

Ngành công nghệ sinh học có 'kén' việc làm?

GD&TĐ - Ngành Công nghệ sinh học hứa hẹn tạo ra những đột phá trong lĩnh vực dược, nông nghiệp và môi trường, nhưng ngành này thường gắn liền với nỗi lo khó xin việc hoặc phải làm trái ngành.

Đoàn làm phim “Mưa đỏ” chia sẻ tại buổi showcase. Ảnh: ĐAQDND

'Mưa đỏ' chuẩn bị ra rạp

GD&TĐ - 'Mưa đỏ' là phim truyện điện ảnh về đề tài chiến tranh cách mạng với kịch bản của nhà văn Chu Lai...