Ca khúc 'Sứ mệnh Thanh niên': Thể hiện khát vọng của tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, lời Quản Văn Hải, nhạc của Quang Huy là bài hát chính của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Ban tổ chức trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất.
Ban tổ chức trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất.

Nhiều màu sắc, tiết tấu hiện đại

Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam.

Đồng thời, cổ vũ tinh thần thi đua xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện phong trào, công trình, phần việc thiết thực và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc lần này cũng nhằm thu hút sự quan tâm và khả năng sáng tạo nghệ thuật của đông đảo nhạc sĩ, ca sĩ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc, các tầng lớp nhân dân để tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng, tính nghệ thuật cao.

Đồng thời có sức lay động, lan tỏa, có nội dung sâu sắc, ca ngợi truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong các giai đoạn cách mạng.

Các tác phẩm tham gia mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò, vị thế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thanh, thiếu niên và xã hội.

Đồng thời cổ vũ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của các thế hệ thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội đồng nghệ thuật đã nhận xét, tư vấn chọn lọc những ca khúc phù hợp phát hành tới các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội. Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, lời Quản Văn Hải, nhạc của Quang Huy là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Đồng thời, khen thưởng và phổ biến rộng rãi 11 ca khúc đoạt giải A và trao bằng khen và giấy chứng nhận cho tác giả 29 ca khúc giải B.

Gửi lời cảm ơn 126 nhạc sĩ đến từ 43 địa phương đã gửi 131 ca khúc, tạo nên sự thành công cho cuộc vận động sáng tác, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn - cho biết, Ban tổ chức đã nhận được số lượng tác phẩm lớn nhất từ trước đến nay.

Theo anh Nguyễn Tường Lâm, dù đã có rất nhiều ca khúc hay, ý nghĩa dành cho tuổi trẻ, nhưng trước thềm Đại hội Đoàn lần thứ XII, đây là thời điểm ý nghĩa nhằm có thêm nhiều ca khúc mới, hay thể hiện hơi thở, sự vận động, đóng góp của thanh niên trong bối cảnh mới.

Trách nhiệm của tổ chức Đoàn là phải lan tỏa rộng rãi không chỉ ca khúc chính thức mà tất cả các ca khúc hay trong cuộc vận động này. “Tất cả ca khúc sẽ được đăng tải trên nền tảng số của Đoàn để các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trong cả nước có thể nghe và cảm thụ.

Làm sao để 1 nghìn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và thanh niên cả nước cảm thấy thân thuộc với giai điệu, ca từ của ca khúc chính thức của Đại hội”, anh Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Ca khúc 'Sứ mệnh Thanh niên': Thể hiện khát vọng của tuổi trẻ ảnh 1

Tác giả Quản Văn Hải (bên trái) giành giải Nhất với ca khúc "Sứ mệnh Thanh niên".

Cổ vũ, động viên các bạn trẻ

Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội, Giám đốc Âm nhạc của Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - nhận định: “Cuộc vận động sáng tác lần này có nhiều tác phẩm chất lượng.

Ca khúc cho tuổi trẻ đa dạng, phong phú về đề tài và nội dung. Bên cạnh các ca khúc cổ động, truyền cảm hứng đã có nhiều tác phẩm phản ánh đời sống, hoạt động của tuổi trẻ, phần nào đã đáp ứng được đời sống tinh thần và phục vụ tốt cho sinh hoạt chính trị của Đoàn Thanh niên.

Nhiều tác phẩm có hơi thở mới, bắt nhịp với các trào lưu âm nhạc của giới trẻ. Từ đó dễ tiếp cận với lớp trẻ và thông qua tác phẩm có thể tuyên truyền, định hướng cho lớp trẻ về lẽ sống, khát vọng, dấn thân và tinh thần sáng tạo.

Ban tổ chức có cách thức làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo thông qua việc chấm, họp online. Cách thức làm việc của Hội đồng nghệ thuật cũng rất kỹ, chấm 4 vòng và trực tiếp thảo luận, phân tích cùng với tập thể Ban Bí thư Trung ương Đoàn về các phương án lựa chọn ca khúc chính thức và các tác phẩm đoạt giải”.

Anh Quản Văn Hải, tác giả giành giải Nhất là cán bộ Đoàn với hơn 10 năm công tác tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Anh bày tỏ: “Viết về thanh niên, về tuổi trẻ cũng là viết về công việc của chúng tôi thường ngày.

Viết để cổ vũ, động viên khuyến khích các bạn trẻ tham gia hoạt động Đoàn với hy vọng tiếp lửa và mong muốn các bạn có được tinh thần và ý chí của Thanh niên Việt Nam. Ca khúc thực sự là những trải nghiệm và mong muốn của chính bản thân tôi - một cán bộ Đoàn đã có hơn 10 năm làm chuyên trách”.

Thời gian tới, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, vận động các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội. Từ đó, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.

Nhạc sĩ Quang Huy, người thổi hồn cho ca khúc chính “Sứ mệnh Thanh niên”, chia sẻ: “Chúng ta thường nghe những nét giai điệu về thanh niên mang tính chất thôi thúc, hoành tráng với nhịp bước hành khúc đầy tự hào.

Nhưng lần này chúng tôi đã ngợi ca hình ảnh của người thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh bằng một nét giai điệu nhẹ nhàng, trang nghiêm mà kiêu hãnh, phát triển về sau trong một không gian âm nhạc trẻ trung sôi động, với tinh thần khí thế tươi vui theo hơi thở của thời đại”.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.