Ốc nấu chuối đậu là món quen thuộc, vô cùng được yêu thích trong các gia đình. Nguyên liệu chính trong món ăn này gồm thịt ốc, đậu rán, thịt ba chỉ và quả chuối xanh thái miếng. Ngoài ra, còn các các gia vị đi kèm như mẻ, tỏi, muối (bột canh), rau tía tô...
Cách nấu cũng không khó nhưng hơi cầu kỳ một chút. Ốc sau khi làm sạch đem xào qua với hành tỏi rồi để ra bát. Thịt ba chỉ cũng cho vào chảo xào săn rồi đổ chuối vào cùng một lát thì cho nước mẻ vào nấu cùng. Chế thêm nước vào sao cho ngập xâm xấp thịt và chuối.
Khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống...
Tuy nhiên, cách nấu để nguyên cả vỏ ốc như trong câu chuyện dưới đây thì quả là có một không hai.
Chả là ở một công ty có nhà bếp, đến giờ ăn trưa, khi chuẩn bị thưởng thức các món ăn thì toàn bộ nhân viên ở đây "ngã ngửa", rồi cười vỡ bụng khi thấy món ốc nấu chuối đậu phiên bản "lạ".
Trong nồi canh, chuối còn để nguyên vỏ, ốc cũng nguyên vỏ nốt, thịt đậu mỗi thứ đi một đường, nước canh lõng bõng... Ngay khi bức ảnh được một nhân viên đăng lên hội nhóm nấu ăn, hội chị em được một phen "hú hồn" rồi cười nghiêng ngả.
Phần lớn ai cũng phải thốt lên, chưa bao giờ thấy cách nấu ốc chuối đậu như vậy.
- Cái này gọi là ốc chuối đậu phiên bản đầy đủ
- Ăn như này mới được lâu chứ?
- Ốc phải nhai cả con thế này mới nhiều canxi và luyện cơ răng.
- Một người nội trợ thật có tâm, sợ các em ốc không chết toàn thây nên mới làm như thế này!
- Ăn chuối với đậu xong lấy tăm khêu cũng được mà
- Không đọc bình luận mình lại tưởng thùng nước gạo đổ cho heo
... Là những bình luận hài hước của hội chị em khi thấy bức ảnh ốc nấu chuối đậu "phiên bản công ty" này.
Ngoài ra, có người lại nói, đầu bếp chắc không biết cách nấu hoặc lười, chứ không ai chế biến ốc như vậy. Hiện nồi canh ốc nấu chuối đậu độc lạ này vẫn đang là đề tài bàn tán của hội chị em.