Buồn buồn là tìm... lá ngón

Từ đầu năm đến nay, chỉ tại một thôn nhỏ của huyện miền núi Quảng Ngãi đã có 10 người tự tử bằng lá ngón.
Công an huyện Sơn Tây vận động, tuyên truyền cho người dân thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung ngăn chặn tình trạng tự tử bằng lá ngón.
Công an huyện Sơn Tây vận động, tuyên truyền cho người dân thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung ngăn chặn tình trạng tự tử bằng lá ngón.

Ở thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, có nhiều cái chết do lá ngón. Người dân ở đây tin “con ma” lá ngón không những hoành hành ở thôn Đắk Lang mà đang “di cư” qua các thôn, xã khác.

Nhiều cái chết thương tâm

Ở miền sơn cước này chỉ có hơn trăm nóc nhà nhưng nhà nào cũng đóng cửa im ỉm vì sợ “con ma” lá ngón vào nhà. Bà Đinh Thị Đô (65 tuổi, ngụ thôn Đắk Lang) kể vào ngày 19/2 (mùng 1 Tết Nguyên đán), con trai lớn của bà là Đinh Văn Lum (26 tuổi) lên rừng ăn lá ngón tự tử.

Chưa đầy một tháng sau, ngày 15/3, đứa cháu nội Đinh Văn Nhịp (15 tuổi) vì xin tiền bố mẹ không cho nên giận dỗi, ra chính nơi của Lum chết ăn lá ngón kết thúc cuộc đời. Thấy con chết, ngày 23/3, chị Đinh Thị Thật (33 tuổi, mẹ ruột của Nhịp) cũng tìm đến lá ngón tự tử.

Chị Y Nia, vợ anh Đinh Văn Lum, cho biết: “Hôm đó, chồng bảo mình nấu cơm nhưng mình bảo mệt nên không nấu. Lum la mình rồi qua nhà hàng xóm ăn cơm. Đến khi về nhà, cãi nhau với mình, rồi tát mình một cái. Mình cũng tát lại, rồi Lum bỏ đi. Cứ tưởng Lum đi uống rượu, ai ngờ lại đi ăn lá ngón” - chị Nia buồn bã.

Không chỉ gia đình bà Đô, chỉ trong khoảng hơn 1 tuần, từ ngày 15-23/3, có 3 trường hợp khác ăn lá ngón tự tử. Vụ mới nhất vào ngày 12/5, bà Đinh Thị Nẫy (60 tuổi) lên rẫy dùng lá ngón trộn với rượu để uống. Người nhà cũng không biết nguyên nhân vì sao bà Nẫy ăn lá ngón.

Do thiếu hiểu biết

Ông Đinh Văn Nhốc, Trưởng thôn Đắk Lang, ngao ngán: “Nạn ăn lá ngón không phải diễn ra mới đây. Những năm trước, tại thôn Đắk Lang này cũng có hơn chục người chết vì lá ngón. Không ít thanh niên khi gặp chuyện buồn trong tình cảm, học hành yếu kém hoặc chỉ cãi nhau với gia đình cũng tìm đến lá ngón”.

Lý giải cho thực trạng trên, ông Bùi Đức Thạnh, Chủ tịch UBND xã Sơn Dung, cho rằng nguyên nhân có nhiều người tự tử bằng lá ngón trong thời gian qua chủ yếu do sự thiếu hiểu biết của bà con dẫn đến hành động bộc phát. Không có trường hợp nào tự tử vì nghèo đói bởi người dân thôn Đắk Lang là những hộ nhận được tiền đền bù khá lớn từ dự án thủy điện Đắk Đrinh.

“UBND huyện, xã phối hợp với các ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền đến tận bản làng, tổ chức cán bộ xuống tận từng thôn khuyên nhủ bà con không nên vì hành động bộc phát, thiếu suy nghĩ tìm đến cái chết. Hy vọng trong thời gian tới sẽ không có tình trạng tự tử vì lá ngón xảy ra” - ông Thạnh nói.

Theo afamily