Bước đi 'chống tịch thu tài sản' của Moscow gây ấn tượng mạnh

GD&TĐ - Trung Quốc ấn tượng với kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngăn phương Tây tịch thu tài sản đang bị phong tỏa, tờ Sohu nhận xét.
Bước đi 'chống tịch thu tài sản' của Moscow gây ấn tượng mạnh

Các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, vốn được cho là sẽ "nghiền nát" nền kinh tế Nga. Ngoài ra, Hoa Kỳ và các đồng minh còn đóng băng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga đồng thời lên kế hoạch tịch thu toàn bộ.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, kế hoạch phá hủy nền kinh tế Nga của phương Tây đã thất bại, nhưng để khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với Mỹ và EU, Tổng thống Putin đã đưa ra một hành động quyết đoán.

Các nhà phân tích của tờ Sohu hướng sự chú ý đến việc Tổng thống Putin vừa ký một sắc lệnh, theo đó Nga có thể tịch thu tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài nhằm đáp trả hành động từ phương Tây, và Moskva bắt đầu thực hiện bước đi trên, khi công ty Fortum của Phần Lan đã được phía Nga tiếp quản "tạm thời".

Vào đầu năm 2022, hàng nghìn công ty nước ngoài đang hoạt động tại Liên bang Nga, nhưng một số đã rời đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine, phần vẫn ở lại chiếm số lượng khá lớn.

Tài sản của các doanh nghiệp phương Tây trên lãnh thổ Nga ước tính lên tới hàng chục tỷ đô la, và đây được xem là khoản bù đắp đáng giá nếu dự trữ ngoại hối của Moskva bị tịch thu.

Không dễ để phương Tây tịch thu dự trữ ngoại hối của Nga. ảnh 1

Không dễ để phương Tây tịch thu dự trữ ngoại hối của Nga.

Nhưng điều tồi tệ nhất đối với Mỹ và EU trong kế hoạch của Tổng thống Vladmir Putin lại nằm ở chỗ khác - và nhiều chuyên gia tại Trung Quốc thực sự thích sáng kiến ​​​​của ông.

“Mối quan hệ giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ đang căng thẳng, và do đó có khả năng Washington sẽ cố gắng đóng băng tài sản của Bắc Kinh. Nếu điều này xảy ra thì việc lặp lại động thái của Moskva là chắc chắn”, các nhà báo Trung Quốc nói.

Trong trường hợp Trung Quốc, thiệt hại của Mỹ và đồng minh lớn hơn những gì xảy ra tại Nga rất nhiều, có thể lên tới hàng trăm tỷ USD. Việc Bắc Kinh tịch thu tài sản nước ngoài rõ ràng sẽ là một thảm họa đối với phương Tây.

Theo Sohu
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.