Bùng nổ dịch vụ "hầm trú ẩn hạt nhân" ở Hàn Quốc

GD&TĐ - Mặt nạ phòng độc, bộ đồ khử độc (Hazmat) và những khẩu phần khẩn cấp, tất cả đều có giá trên trời. Hay chí ít với nhà giàu, họ còn không ngại ngần chi tiền để xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân cho riêng mình.  
Toàn cảnh một hầm trú hạt nhân của doanh nhân Go Wan-hyeok. Ảnh: Mirror
Toàn cảnh một hầm trú hạt nhân của doanh nhân Go Wan-hyeok. Ảnh: Mirror

Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết bên dưới của nhà làm phim thường trú tại thủ đô Seoul, Sona Jo (nhân vật xưng tôi) để hiểu về tâm trạng của người Hàn Quốc hiện nay khi họ lo ngại về viễn cảnh một vụ tấn công hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Nỗi sợ của nhà giàu

Seoul rất nổi tiếng với chủ nghĩa khắc kỷ (Stoicism) khi đối mặt với một cuộc chiến tranh tiềm năng. Phần lớn người dân ở đại đô này (khoảng 25 triệu dân) có thể thức dậy ngay tắp lự nếu như phía Bắc Triều Tiên ra tuyên bố đe dọa về một “biển lửa hạt nhân”, người Hàn Quốc đã nghĩ ra đủ cách đối phó nếu thảm họa này xảy ra.

Go Wan-hyeok, tuổi ngoại ngũ tuần, một doanh nhân có trụ sở công ty ở thủ đô Seoul, ông nói về 3.000 khu trú ẩn hạt nhân trên khắp đất nước Hàn Quốc, và phần lớn trong số các khu này nằm ở các nhà ga hay dưới các đại siêu thị: “Chúng tôi có các khu trú ẩn của chính phủ được thiết lập ở khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc. Nhưng chúng tôi biết rằng, chúng không thực sự an toàn. Chúng không kiên cố như những hầm trú ẩn thực sự, và những khu hầm đích thực đang được điều hành bởi quân đội Mỹ.

Và tôi tự hỏi: Tại sao không để cho lực lượng dân sự tự họ có thể trang bị những hầm trú ẩn ưu việt?”. Tháng 9/2017, Go Wan-hyeok đã mở một phòng triển lãm chuyên bán các kiểu mái hầm trú ẩn chống bức xạ hạt nhân có thể tùy chỉnh. Doanh nhân Go muốn nhắm vào 40% đối tượng khách hàng Hàn – những người có nguy cơ đối đầu với sự giận dữ từ Bắc Triều Tiên.

Bùng nổ dịch vụ "hầm trú ẩn hạt nhân" ở Hàn Quốc ảnh 1
 Một kiểu hầm trú hạt nhân có thể tự điều chỉnh của doanh nhân Go Wan-hyeok. Ảnh: Daily Star 

Quả là doanh nhân Go Wan-hyeok có thời. Tổng thống Trump gần đây đã liên tục đăng những dòng tweet về “nút bấm hạt nhân”. Cửa hàng của doanh nhân Go liên tục nhận hàng chục cuộc gọi đến của khách hàng. Vị doanh nhân khôn ngoan kể: “Nhìn chung, đa số khách hàng của tôi rất bảo thủ. Nhưng họ giàu mà, họ có quyền trang bị hầm trú ẩn hạt nhân ngay dưới nhà mình”.

Căn hầm trú ẩn mắc tiền nhất của doanh nhân Go vào khoảng 37.000 USD, và sở hữu một không gian sống ngầm rộng khoảng 55m2 gồm có 4 giường ngủ, một bồn rửa chứa nước tinh khiết, máy phát điện tay quay và máy lọc không khí có chức năng lọc bức xạ. Bạn đọc hãy tưởng tượng việc ngụ trong một căn hộ nhỏ với các vách tường tròn làm bằng thép như bên trong một chiếc tàu ngầm, và lối vào có khung cửa kiên cố như cửa vào kho tiền của nhà băng.

Theo Giám đốc Go thì để làm cho hầm trú ẩn thực sự có thể chống bom hạt nhân, nó phải được chôn ngầm và gia cố bằng bê tông. Ông Go giải thích: “Khách hàng của tôi thường có khuynh hướng tuổi lục tuần hay già hơn - những người này từng có ký ức về chiến tranh. Họ thường làm hầm trú ẩn cho con cái của mình”.

Bùng nổ dịch vụ "hầm trú ẩn hạt nhân" ở Hàn Quốc ảnh 2
  • Căng thẳng hạt nhân leo thang trên bán đảo Liên Triều, càng khiến người Hàn lo sợ và đổ tiền mua sắm đồ phòng chống hạt nhân. Ảnh: CBN.com

Người nghèo cũng xoay xở

Tin vào khả năng sắp xảy ra chiến tranh đã khiến Lee Sang Joon, một cựu sinh viên 25 tuổi từng học về hàng không vũ trụ tại trường đại học, đã quyết định mở cửa hàng. Lee bán hàng trăm mặt hàng và tất cả cùng nhằm 2 mục đích là đối phó với chiến tranh hạt nhân hoặc tấn công bằng vũ khí hóa học. Một số sản phẩm của riêng Lee bao gồm: Súng, dùi cui tấn công, máy dò bức xạ, 4 loại mặt nạ phòng độc, các khẩu phần khẩn cấp kiểu như món gà hầm Basque của người Pháp.

Lee nói rằng, mỗi khách hàng tìm đến cửa hàng Prepper đều có một câu chuyện riêng của họ. Thảm họa của Lee là bệnh ung thư hạch hồi còn ngồi ở giảng đường đại học và phải trải qua hàng tá lần hóa trị liệu thì mới tiêu trừ được căn bệnh, vì thế mà Lee có thêm bài học: Không thể dự đoán được cuộc đời và nó rất tàn nhẫn. Theo Lee, ở Hàn Quốc, dân tình cũng có những biểu hiện tương tự, họ đột nhiên nhạy cảm với những câu chuyện tranh luận về chiến tranh: Những mối đe dọa về cái chết, và bóng tối bủa vây giới truyền thông.

Cũng theo Lee, một số sự kiện sẽ khiến dân tình hoảng loạn, kiểu như Bình Nhưỡng tăng cường việc thử nghiệm hạt nhân, và Tổng thống Mỹ dọa tiến hành chiến tranh. Khi điều đó xảy ra, hàng triệu người Hàn bắt đầu nghĩ nhiều về cửa hàng Prepper trong giấc ngủ chập chờn của họ. Đột nhiên dân Hàn đổ xô đi mua mặt nạ phòng độc.

Ảnh minh họa/INT

Quyết định 'liều lĩnh'?

GD&TĐ - Theo TEPCO, các hệ thống lọc đã loại bỏ hầu hết 62 chất phóng xạ trong lượng nước mà nhà máy điện hạt nhân Fukushima chuẩn bị xả ra biển.
Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.