Nguyên liệu
– Thịt ba chỉ lợn: 500g.
– Trám đen: 300g.
– Gừng, ớt.
– Nước hàng.
– Gia vị cơ bản: Nước mắm, muối, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp với các gia vị gồm: hạt nêm, mắm, nước hàng khoảng 15 phút.
Ướp đủ gia vị cho vừa.
Bước 2: Cho trám vào rổ, dùng khăn sạch xát mạnh quả trám để bong hết lớp phấn bên ngoài và ra hết phần nhựa chát rồi cho trám vào bát bằng sứ.
Trám sơ chế sạch.
Xem thêm: Bữa tối ngon miệng, đủ dinh dưỡng với món ba chỉ cuộn măng tây
Tiếp đó đun một nồi nước nóng, cho thêm ít muối rồi đổ bát trám vào, đảo đều rồi đậy kín khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian đó thì vớt trám ra, cắt làm đôi và bỏ hạt. Gừng cạo vỏ rồi thái sợi.
Bước 3: Cho thịt lợn vào chảo, rang hơi cháy cạnh. Sau đó cho trám, gừng vào nồi thịt cùng một chút nước và để nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Không đảo hoặc đảo nhẹ tay để trám không bị nát, đun khoảng vài phút thì tắt bếp. Cho thịt kho trám ra bát và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Thịt ba chỉ kho trám khi hoàn thiện.