Brazil: Bùng nổ nạn mù chữ ở trẻ em

GD&TĐ - Báo cáo của nhóm từ thiện Tất cả vì giáo dục Brazil (Todos Pela Educacao) cho thấy, số trẻ em 6 và 7 tuổi mù chữ tại Brazil đã tăng 66% trong đại dịch Covid-19.
Một lớp học trực tiếp tại thành phố Sao Paulo, Brazil vào tháng 11/2020.
Một lớp học trực tiếp tại thành phố Sao Paulo, Brazil vào tháng 11/2020.

Cụ thể, tăng từ 1,4 triệu vào năm 2019 lên 2,4 triệu vào năm 2020.

Con số trên đại diện cho 40,8% trẻ em trong độ tuổi 6, 7 tại Brazil. Điều này được cho là dấu hiệu đáng lo ngại đối với một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Trong đó, việc đóng cửa trường học trên diện rộng gây bất lợi rất lớn cho người nghèo.

Tỷ lệ 66% trẻ mù chữ vào năm 2020 là kỷ lục cao nhất về tình trạng mù chữ ở Brazil tính từ năm 2012. Nhóm từ thiện Tất cả vì giáo dục đánh giá sự gia tăng này là đáng lo ngại bởi tỷ lệ mù chữ sớm làm tăng nguy cơ trẻ bỏ học trong tương lai.

Theo Tổ chức UNICEF, tại Brazil cứ 10 học sinh 10 - 15 tuổi thì có 1 học sinh không có ý định quay lại trường học khi các cơ sở giáo dục mở cửa trở lại.

Ông Gabriel Correa, chuyên gia chính sách giáo dục của nhóm, bày tỏ: Brazil cần khẩn cấp xây dựng những chính sách quan trọng giúp nhóm trẻ này bắt kịp với bạn bè. Việc học tập bị gián đoạn là không thể chấp nhận được.

Từ trước đại dịch Covid-19, hệ thống giáo dục Brazil đã bộc lộ nhiều yếu kém. Dù là nền kinh tế phát triển, tỷ lệ mù chữ tại nước này tương đối cao. Vào năm 2010, chỉ 25% dân số Brazil biết đọc, viết.

Theo AFP
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.