Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bom nguyên tử sẽ cứu Trái Đất khỏi thảm họa thiên thạch

12/03/2018, 23:08 GMT+7 | Khoa học

NASA cùng một số cơ quan như Cục quản lí An ninh Hạt nhân Quốc gia và các phòng thí nghiệm vũ khí của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã thiết kế một tàu vũ trụ có khả năng cứu chúng ta khỏi thảm họa thiên thạch.

Con tàu mang tên HAMMER ( viết tắt của Hypervelocity Asteroid Mitigation Mission for Emergency Response), chiếc tàu với tải trọng 8,8 tấn này có khả năng làm chệch quỹ đạo của một thiên thạch bay đến Trái Đất bằng cách đâm trực diện vào nó, đó là đối với thiên thạch nhỏ, còn nếu là một khối thiên thạch lớn, con tàu sẽ cho nổ một quả bom nguyên tử để phá hủy nó.

Trên website của mình, ông Richard Binzel của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) đã viết: "Họ quả là những con người thông minh khi tiến hành xem xét một cách nghiêm túc và suy nghĩ cẩn thận về những gì chúng ta có thể làm được trước thảm họa. Đây hoàn toàn là những ý tưởng hợp lý".

Như các mô tả trong tạp chí khoa học Acta Astronautica, chúng ta cần dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho những sự kiện như vậy để nâng cao cơ hội thành công:

"Để có thể gây nên một lực tác động học cho sự lệch hướng của một vật thể bay gần Trái Đất, chúng ta cần giảm thiểu thời gian phản ứng và tối đa hóa lượng thời gian cho bộ khuếch đại động học tạo ra một lực tác động đủ để làm lệch hướng những vật thể này, tránh va chạm với Trái Đất".

Các nhà khoa học đã sử dụng một tiểu hành tinh mang tên Bennu để tiến hành thí nghiệm. Theo tính toán, chỉ có 1 trong 2700 cơ hội rằng tiểu hành tinh này sẽ va chạm với Trái Đất vào năm 2135 – chính xác là vào ngày 21 tháng 9 năm 2135.

Được ra mắt vào năm 2016, tàu vũ trụ OSIRIS-REx hiện vẫn đang trên đường tiếp cận tiểu hành tinh này, dự là vào cuối năm nay, OSIRIS-REx sẽ mang một mẩu thử từ bề mặt của hành tinh Bennu để tiến hành nghiên cứu trước khi quay lại Trái Đất.

Nói về tiểu hành tinh Bennu, nó rộng khoảng 1/3 dặm (khoảng 535m) và nặng 79 tỷ kg. Nếu va vào Trái Đất, tiểu hành tinh này sẽ tạo nên một vụ nổ tới 1,13 gigaton, sức công phá lớn gấp 20 lần so với loại bom hydro mạnh nhất từng được thử nghiệm. Nếu là như vậy, có thể hàng tỷ người sẽ phải thiệt mạng.

Nhà vật lý học David Dearborn đã phát biểu với BuzzFeed rằng: "Nếu tiểu hành tinh này không quá lớn, và được phát hiện từ sớm, chúng ta có thể làm lệch nó bằng máy va chạm. Mặc dù độ linh hoạt của máy va chạm khi thay đổi tốc độ và quỹ đạo của một vật thể lao nhanh không được như các vũ khí hạt nhân".

Rất khó có thể lập ra một bản đồ quỹ đạo chính xác của những thiên thạch khổng lồ trong không gian, vì chúng chịu tác động của nhiều lực hấp dẫn khác nhau.

Còn việc mang vũ khí nguyên tử gắn vào tên lửa rồi cho đâm trực tiếp là một giải pháp chưa chắc chắn, chính vì vậy các nhà khoa học nên sớm xác định những mối đe dọa thực sự, từ đó đưa ra những biện pháp tốt hơn.

Theo Vnreview/BuzzFeed News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm