Ấn Độ đang đàm phán với Pháp để cùng nhau tổ chức sản xuất bom dẫn đường AASM Hammer trên lãnh thổ của mình, loại bom này hiện đang được Không quân Ấn Độ sử dụng như một thành phần của vũ khí trang bị cho tiêm kích Rafale, và New Delhi có kế hoạch tích hợp chúng vào chiến đấu cơ nội địa Tejas.
Sự quan tâm của quốc gia Nam Á đối với vũ khí trên đã gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây khi loại bom dẫn đường tầm xa này phát huy hiệu quả đặc biệt cao trên chiến trường Ukraine.
Nếu chúng ta đi vào chi tiết của câu chuyện này, được mô tả bởi ấn phẩm Economic Times của Ấn Độ , bức tranh sẽ như sau:
Ở giai đoạn này, Công ty quốc phòng Ấn Độ Bharat Electronics Limited và Tập đoàn Safran của Pháp đã ký một biên bản ghi nhớ, trong đó quy định về việc thành lập một liên doanh cho AASM Hammer, không chỉ tham gia vào việc sản xuất mà còn liên quan tới bảo dưỡng và thậm chí là tiếp tục xuất khẩu loại bom dẫn đường hàng không này.
Bản ghi nhớ này nêu rõ Safran sẽ chuyển giao toàn bộ gói công nghệ cần thiết và Bharat Electronics Limited của Ấn Độ sẽ chịu trách nhiệm cho giai đoạn lắp ráp cuối cùng của bom dẫn đường AASM Hammer.
![Máy bay chiến đấu Tejas của Ấn Độ với bom dẫn đường AASM Hammer. bca67accdef56555.jpg](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/cdb150776b030707bae16d2464c6237a4ae4a579e438e321556f77f4be38f4dad09df6996506b3e6b8be557035495087/bca67accdef56555.jpg)
Thoạt nhìn, mọi thứ có vẻ như "các bên đã đồng ý mọi điều khoản liên quan", đặc biệt là khi tờ Economic Times không nêu rõ các chi tiết cụ thể, chẳng hạn như chi phí dự kiến của chương trình này, mốc thời gian thực hiện và tốc độ sản xuất trong tương lai.
Tuy nhiên mặt khác, có một chi tiết không dễ thấy ở đây, thực sự nói lên mức độ nghiêm túc trong ý định của ít nhất là từ phía Pháp - đó là mong muốn chuyển giao công nghệ.
Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có bằng chứng nào về việc Pháp sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí hàng không của mình cho các quốc gia khác, bao gồm cả bom dẫn đường AASM Hammer.
Có lẽ tùy thuộc vào việc Ấn Độ có đặt hàng tiếp tiêm kích Rafale hay không thì thỏa thuận mới được xúc tiến, sẽ là gói chuyển giao công nghệ đầy đủ nếu New Delhi mua trên 100 chiếc Rafale, còn nếu không sẽ vẫn chỉ là công việc lắp ráp giản đơn.