Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm của học sinh tại Hà Giang

GD&TĐ - Trong số 55 học sinh nhập viện thì 29 bạn có biểu hiện ngộ độc, 17 học sinh đã được ra viện.

Lãnh đạo huyện Xín Mần thăm hỏi, động viên học sinh.
Lãnh đạo huyện Xín Mần thăm hỏi, động viên học sinh.

Ngày 17/9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi công văn 2398//ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Cục mới nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần.

Trong đó, có khoảng 55 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan trung thu tổ chức tại trường.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang khẩn trương tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Trước đó, như Báo GD&ĐT đã thông tin, khoảng 18h ngày 15/9 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần có tổ chức cho học sinh toàn trường cùng ăn bữa tối gồm: Cơm trắng, trứng rán, lạc rang và canh bí đỏ.

Đến khoảng 19h30, tập thể khối THCS gồm 300 học sinh tổ chức liên hoan Trung thu.

Thực phẩm trong buổi liên quan gồm có: Nước trà chanh, quất, táo, lê, dưa hấu, dứa, bánh Trung thu, kẹo và sữa…

Sau khi ăn xong khoảng 15 phút, một số học sinh bị buồn nôn, bủn rủn chân tay, choáng váng, đau đầu và đau bụng vùng quanh rốn nên đã được đưa vào bệnh viện kiểm tra.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần, tính đến thời điểm hiện tại, trong số 55 học sinh nhập viện thì 29 bạn có biểu hiện ngộ độc, 17 học sinh đã được ra viện, tiếp tục được theo dõi ở trường, số còn lại có rối loạn tiêu hóa.

Nhìn chung, sức khỏe của các học sinh nghi do ngộ độc thực phẩm ở huyện Xín Mần đang dần ổn định, tiên lượng tốt.

Các triệu chứng đều có chiều hướng giảm, học sinh đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn đều bình thường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Con được tự do khám phá và hòa mình với thiên nhiên, không ngại đất cát hay bị bẩn. Ảnh: NVCC.

Sáng tạo từ… 'nghịch bẩn'

GD&TĐ - Trẻ sáng tạo sẽ thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, đổi mới hay khám phá ra những lĩnh vực mới lạ.