Bộ Y tế thắt chặt quản lý về an toàn thực phẩm

GD&TĐ - Để cải tiến, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa XNK, Bộ Y tế đề nghị bỏ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch động vật, thực vật đối với các mặt hàng là danh mục dược liệu thuộc danh mục 5 trong Thông tư 45/2016/TT-BYT. 

Tăng cường kiểm tra với một số loại dược liệu nhập khẩu dưới hình thức hoa quả khô
Tăng cường kiểm tra với một số loại dược liệu nhập khẩu dưới hình thức hoa quả khô

Theo đó, danh mục 5 thuộc Thông tư 45 kể trên có hơn 500 mặt hàng dược liệu với nhiều cái tên quen thuộc như: Atisô; củ bình vôi; cam thảo; chè vằng; chè dây; ý dĩ…

Bộ Y tế cũng đề nghị bổ sung kiểm tra đối với một số loại dược liệu được nhập khẩu dưới hình thức hoa quả khô. Theo Bộ Y tế, hiện nay, nhiều loại dược liệu được nhập vào Việt Nam dưới dạng hoa quả khô.

Trong khi đó, hoa quả khô nhập khẩu không kiểm soát chặt chẽ như nhập khẩu dược liệu nên đã xuất hiện rất nhiều dược liệu không có nguồn gốc được nhập vào Việt Nam. Do đó, Bộ Y tế thấy rằng cần ban hành danh mục dược liệu và hoa quả khô quản lý chuyên ngành theo quy định về nhập khẩu dược liệu để tránh tình trạng lợi dụng nhập dược liệu núp bóng hoa quả khô…

Ngoài ra, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, tất cả sản phẩm phải được công bố trước khi lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, có 3 nhóm sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, phụ gia thực phẩm hỗn hợp (phụ gia thực phẩm có chức năng công nghệ mới, phụ gia chưa nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế) phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường. Các sản phẩm khác, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự công bố và thông báo cho UBND tại địa phương…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà thơ Mai Văn Phấn đọc thơ tại Thư viện Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: NVCC

Khi thơ đương đại vẫy gọi, quyến rũ

GD&TĐ - Sáng tác thơ trong bối cảnh hiện nay, khi các nguyên tắc cổ điển ngày càng được nới lỏng để phù hợp với sự thay đổi trong tư duy và thị hiếu thẩm mỹ