“Bố mẹ em đâu có đẻ ra anh“

Chồng tôi không bao giờ gọi hỏi thăm bố mẹ tôi một lần nào cả. Tôi bảo thì chồng nói đấy không phải gia đình anh nên không gọi.
Ảnh: MH
Ảnh: MH

Chúng tôi cưới nhau được 2 năm rồi. Hai chúng tôi ở cách xa nhau vì tôi còn phải học đại học. Thỉnh thoảng tôi vẫn gọi điện về hỏi thăm sức khoẻ gia đình chồng và gia đình tôi. Nhưng chồng tôi không bao giờ gọi hỏi thăm bố mẹ tôi một lần nào cả. Tôi bảo thì anh ấy nói đấy không phải gia đình anh nên không gọi.

Có lần chị anh ấy mua hộ bố mẹ tôi một ít đồ, tôi bảo chồng tôi sẽ trả tiền cho chị thay bố mẹ tôi. Chồng quát và bảo tôi lấy tiền của anh ấy trả cho chị chẳng khác gì tiền của gia đình anh ấy cả nên không đồng ý (hàng tháng anh ấy gửi tiền cho tôi đi học).

Bố mẹ sinh tôi ra và nuôi tôi lớn lên đến bây giờ, tôi chưa đền đáp được công ơn sinh thành và nuôi dưỡng. Chỉ là mấy chục bạc tại sao anh ấy lại keo kiệt với gia đình tôi như vậy? Tôi thật sự không biết phải làm gì. Xin hãy cho tôi một lời khuyên. (Thanh)

Thanh thân mến!

Xin được đồng cảm và sẻ chia với những băn khoăn, day dứt của bạn về chữ “Hiếu” của bản thân và cách ứng xử với gia đình bên vợ của chồng bạn. 

Thông thường, khi xác định kết hôn với nhau thì mỗi người sẽ coi gia đình của người bạn đời cũng như chính gia đình mình vậy. Do đó, thẳng thắn mà nói, nếu yêu vợ thật sự thì chồng bạn đã không ứng xử với gia đình vợ như vậy.

Do bạn không chia sẻ thêm thông tin khác liên quan đến đời sống hôn nhân nên rất khó để có thể cùng bạn phân tích tường tận vấn đề được. Trước nhất, bạn hãy tự suy xét và trả lời những câu hỏi sau đây: 

Bạn có thật sự hiểu được con người anh ấy? Anh ấy có phải là người chi ly, tính toán trong mọi chuyện và mọi mối quan hệ hay chỉ tính toán đối với gia đình vợ? Mối quan hệ tình cảm giữa bố mẹ bạn với anh ấy như thế nào và ngược lại?

Giữa gia đình bạn và chồng bạn từng xảy ra vấn đề gì có liên quan đến chuyện tiền bạc chưa? Trả lời được những câu hỏi đó sẽ giúp bạn lý giải được hành vi ứng xử của anh ấy đối với gia đình mình.

Việc mà bạn có thể làm được là hãy lựa dịp nào đó phù hợp để chia sẻ với anh ấy về những suy nghĩ, mong đợi của bạn trong mối quan hệ với gia đình hai bên. 

Bạn hãy lắng nghe những suy nghĩ của chồng và cũng thể hiện quan điểm của mình để anh ấy hiểu. Hãy cho anh ấy hiểu rằng quan hệ vợ chồng là quan hệ bình đẳng, cả hai đều phải có trách nhiệm với gia đình của người còn lại. Hơn nữa, sự quan tâm tới gia đình của bạn đời cũng là một cách để thể hiện tình cảm vợ chồng và đạo lý làm người. 

Cũng có thể, vì một lý do tế nhị hay khó nói nào đó mà anh ấy mới ứng xử với gia đình bạn như vậy chứ không phải là do tính cách. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa những dịp nào đó thuận lợi để anh ấy tiếp cận với bố mẹ mình nhiều hơn nhằm củng cố mối dây liên kết tình cảm giữa hai bên.

Một điều nữa muốn chia sẻ với bạn, đó là trong khả năng có thể, bạn hãy cố gắng để tự chủ, tự lập về tài chính. Khi đó, bạn sẽ chủ động hơn trong mối quan hệ vợ chồng cũng như trong các mối quan hệ khác.

Chúc bạn bình an và hạnh phúc!

Theo Vnexpress
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.