Bộ GD&ĐT tuyển sinh học ĐH về năng lượng nguyên tử tại Nhật Bản

GD&TĐ - Triển khai thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”, Bộ GD&ĐT thông báo tuyển sinh đi học đại học về năng lượng nguyên tử tại Nhật Bản năm 2016.
Bộ GD&ĐT tuyển sinh học ĐH về năng lượng nguyên tử tại Nhật Bản

Tổng số có 10 chỉ tiêu đi học đại học tại các cơ sở đào tạo về năng lượng nguyên tử ở Nhật Bản có ký thỏa thuận hơp tác đào tạo với Bộ GD&ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”.

Tổng thời gian học là 5 năm, bao gồm 1 năm học dự bị tiểng Nhật tại Việt Nam và 4 năm học chương trinh đại học tại Nhật Bản. Dự kiến ứng viên bắt đầu học tiêng Nhật từ tháng 3/2016 và tham dự kỳ thi đầu vào đại học cho sinh viên quốc té (EJU) bằng tiếng Nhật vào tháng 11/2016; thời gian bắt đầu khóa học đại học tại Nhật Bản từ tháng 4/2017.

Ứng viên được sơ tuyển sẽ tham gia khóa học dự bị tiếng Nhật tại Việt Nam do Bộ GD7ĐT tổ chức.

Sau khi ứng viên trúng tuyển và nhập học chính thức tại Nhật Bản, học phí, phí đăng ký và các loại phí bắt buộc liên quan đến khóa học (nếu có), bảo hiểm y tế, sinh hoạt phí, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về do Chính phủ Việt Nam đài thọ theo quy định hiện hành và được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định và trên cơ sở nguồn kinh phí được Nhà nước cấp cho Bộ GD&ĐT, thỏa thuận hỗ trợ tài chính của phía nước ngoài (nếu có).

Đối tượng và điều kiện dự sơ tuyển: Sinh viên đang học năm thứ nhất tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, đã tốt nghiệp THPT năm 2015 và thỏa mãn các điều kiện sau đây:

Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật; đủ sức khỏe đế học tập tại nước ngoài; điểm trung bình các năm học THPT đạt 7,0 trở lên, trong đó các môn Toán, Lý, Hóa phải đạt 7,5 trở lên.

Có kết quả thi 3 môn Toán, Lý, Hóa trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đạt 21 điểm trở lên (không nhân hệ số, không môn nào dưới 5 điểm);

Ưu tiên ứng viên có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật; có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đoạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia, ứng viên có bố/mẹ đẻ là liệt sĩ5 thương binh, dân tộc ít người, ứng viên thuộc diện ưu tiên của Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”;

Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử theo sự điều động của Ban Điều hành Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” và các cơ quan liên quan.

Hồ sơ phải nộp trước ngày 15/2/2016 tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời gian hoàn thành đăng ký online. Các trường hợp hồ sơ nộp sau thời hạn quy định sẽ chỉ được xem xét nếu còn chỉ tiêu học bổng.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.